Hạ giá – con đường đưa đến sự diệt vong

0
1783

Nếu ta xây dựng doanh nghiệp bằng cách cạnh tranh về giá, thì ta chỉ có thể nhắm vào đó mà thôi.

Tất cả mọi thứ ta xây dựng luôn đều nhắm tới mục tiêu giá cả, bởi vì nếu ta chỉ xao lãng đi sang tiêu chí khác (dịch vụ, nhân lực, thiết kế,…) thì các đối thủ tập trung vào giá hơn sẽ có thể bán hàng rẻ hơn ta.

Giá rẻ chính là nơi trú ẩn cuối cùng của tay marketer đã cạn kiệt ý tưởng, hay ít nhất là không có gan bắt tay vào thực hiện các ý tưởng sáng tạo của mình.

Dĩ nhiên, ai cũng cần bán hàng với giá hợp lí. Nhưng trừ khi hàng hóa của ta là loại hàng hóa đơn thuần (kiểu như gạo, muối, đường,…), thì giá hợp lí không phải lúc nào cũng là giá thấp nhất, nhất là khi ta đã hiểu rằng giá cả chỉ là một trong số vô vàn công cụ cạnh tranh mà thôi.

Nói một cách ngắn gọn: Các công ty cạnh tranh bằng giá rẻ không cần những người như chúng ta.

Lời bình: Cạnh tranh chỉ bằng cách hạ giá chỉ là biểu hiện của một doanh nghiệp đang giãy chết với một tay marketer thời vụ.

Lạm dụng việc hạ giá chỉ thể hiện ra rằng ta chẳng thể định lượng được giá trị mà sản phẩm của mình mang lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ta chẳng biết mình đang đem lại giá trị nào cho khách hàng.

Mà nếu như vậy thì ta chết… cũng đáng…

* Giá thấp không hề đồng nghĩa với chi phí thấp (chi phí thấp là một chiến lược cạnh tranh khá hữu hiệu). Và nếu giá thấp không gắn liền với chi phí thấp, ta sẽ chết chắc. Bạn có thể muốn tìm hiểu thêm tại đây.

SOURCESeth Godin
Previous articleChúng tôi nghĩ gì khi nghe anh nói?
Next article“Chào anh Tuki…”
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.