Thực tập ở agency: Những trải nghiệm đầu tiên

2
3620

Vào làm ở agency rồi thì mới biết học là một chuyện, trải nghiệm là một chuyện và… chém gió là cả một câu chuyện khác.

Và câu chuyện làm ở lĩnh vực quảng cáo của tôi bắt đầu.

Cao nhân: Trung ơi! Công ty sắp làm nhận diện thương hiệu cho nhãn hàng rượu, em tìm hiểu insight và hành vi người uống rượu cho anh. Bao gồm cả việc đi bar, trưng bày ở siêu thị lớn và cả hàng quán nhé.

Bựa nhân: Ối sếp ơi! Em có uống rượu đâu, cùng lắm được vài ly rượu đế. Còn rượu ngoại và cả việc đi bar nữa. Em có trải nghiệm bao giờ đâu mà kêu em phân tích.

Cao nhân: Thì em phải tự tìm hiểu chứ, em là marketing planner mà. Không thì lên mạng tìm xem sao, rồi hỏi bạn bè, mà chẳng cần đi đâu xa, cứ ra gặp mấy anh chị team event kìa. Họ toàn dân ăn chơi hỏi đi thế nào chả có được thông tin.

Bựa nhân:

Sau một ngày thỉnh giáo và tìm hiểu cũng xong bài phân tích với chém gió và bịa chuyện là chính. Thế mà cái app cho các bar của tôi lại được duyệt để đem đi code. Trải nghiệm đầu tiên: muốn biết phải hỏi và muốn giỏi thì phải chịu nghe chửi.

Cao nhân: Sắp tới tổ chức hội thảo “mẹ và bé” em coi sao phân tích hành vi các bà mẹ mang con đến event này nhé, họ cần gì, muốn gì và các bé muốn gì?

Bựa nhân: “Mình đang làm cái nghề gì vậy trời? có phải chị em phụ nữ và cả bọn trẻ kia đâu mà biết họ muốn quái gì”…

Cao nhân: Thế có cần anh chỉ cần phải làm gì nữa không em?

Bựa nhân: “Sao anh không làm luôn đi”. Tất nhiên em làm được mà, 3h chiều em báo cáo nhé!

Tại phòng intern.

Bắt đầu buôn chuyện với bọn con gái.

Hỏi: Thế các cô mà làm mẹ và đem con đi hội thảo thì các cô muốn được gì nào?

Chân ngắn 1: Tui muốn có bác sĩ ở đó để cần tư vấn gì tui sẽ hỏi ngay.

Chân ngắn 2: Tui thì muốn có quà mang về, bắt người ta dẫn con đến ngồi nghe mãi mà không được gì à!

Chân dài mặt nguy hiểm: Cần có tã em bé và vệ sinh tại chỗ vì bọn trẻ có thể tè trong lúc hội thảo (nghe hợp lý vê lờ).

Sau một hồi la liếm thêm trên mạng thì cũng có một bài báo cáo đại loại là những điều trên và mình tự nghĩ thêm như: cần có chỗ cho bé chơi khi giải lao để các mẹ có thể trò truyện vì họ rất thích nhìn con cái chơi đùa cùng bé khác, trong khi đó mẹ có thể tha hồ “nổ” với các mẹ khác về con mình (cái này là insight của mẹ mình). Rồi đưa cho sếp, cũng chẳng biết ở hội thảo có như vậy không vì plan xong là chuyển qua team event luôn. Phần còn lại không quan tâm.

Thế đó các bạn, khi vào làm quảng cáo ở agency thì phải làm với rất nhiều nhãn hàng ở đủ mọi lĩnh vực khác nhau. Và ở mỗi lĩnh vực thì phải hòa mình vào và coi như biết rõ về ngành lắm. Có vậy mới bán được idea và làm khách hàng tin tưởng. Dù bạn không biết hay không thích nhãn hàng đó thì cũng phải sống cùng nó cho xong dự án. Chém gió với khách về chính nhãn hàng của họ là điều rất mạo hiểm, vì họ thừa biết insight của mặt hàng mình rồi. Nhưng phải tìm hiểu vì chẳng thằng nào mua idea của bạn trong khi nó biết bạn chẳng có tí kiến thức gì về nhãn hàng đó cả. Và tôi cũng đã sống qua vài nhãn hàng mà trước giờ chưa hề biết cũng chưa hề thử dùng như vậy. Nói gì thì nói sau này mà có nhãn hàng bao cao su nào cần lên chiến lược xem. Lúc đấy thì… phân với chả tích. Thôi về trường học tiếp vậy!

SOURCENguyễn Xuân Trung
Previous articleĐồng 200 bị đánh mất
Next article“Lãnh đạo”

2 COMMENTS

Comments are closed.