Trứng

8
3429

Tháng trước, tôi có vào siêu thị mua ít đồ.

Trứng... đây là cái mà Tuki nghĩ mình mua...
Trứng… đây là cái mà Tuki nghĩ mình mua…

Nói chung, hàng mua chủ yếu là mì gói các loại, thêm gạo, sữa và ít bánh kẹo. Cuối cùng là trứng.

Quầy bán trứng được sắp xếp tập trung đủ thể loại trứng, từ trứng cút đến trứng gà, trứng vịt. Ngắm nghía một hồi, tôi lấy về nửa tá trứng vịt Ba Huân.

Mọi thứ sẽ chẳng có gì đáng nói, đến khi tôi nấu mì và luộc 2 cái trứng đầu tiên để ăn. Và đó là lúc mà sai lầm đã hé lộ: 6 cái trứng được mua về không phải là trứng vịt bình thường, mà là trứng vịt lộn. Do hàng trứng vịt và trứng vịt lộn để chung một quầy, bao bì lại cùng một màu trắng (và dường như chỉ khác nhau mỗi cái tên sản phẩm), nên anh ấy đã cầm nhầm.

... và trứng... đây là cái mà Tuki thực sự đã mua...
… và trứng… đây là cái mà tôi thực sự đã mua…

Tôi không vui tí nào, nhất là khi anh ấy đã bỏ ra ít nhất mười lăm phút để chọn trứng mà vẫn nhầm.

Lỗi là ở tôi, dĩ nhiên, nhưng sự bực dọc do lỗi lầm khách hàng sẽ được đổ lên siêu thị.

Rõ ràng, một chút điều chỉnh về mặt sắp xếp quầy hàng sẽ tránh cho siêu thị cũng như khách hàng gặp phải những tình huống khó chịu không đáng có. Là nhà cung cấp, ắt hẳn bạn có thể nhận ra điểm khác biệt dù là nhỏ nhất từ sản phẩm của mình. Thế nhưng, đối với khách hàng, đôi khi, một cái bao đỏ chữ xanh và một cái bao xanh chữ đỏ vẫn là giống nhau.

Đặt mình vào vị trí khách hàng để có những điều chỉnh nhỏ chính là chìa khóa đưa đến khác biệt lớn mà đối thủ cạnh tranh của bạn hằng mong ước.

Và đó cũng là điểm khác biệt duy nhất của một người kinh doanh yêu khách hàng mình.

Previous article1 lần thuyết phục, 2 lần thuyết phục
Next articleVi Tiểu Bảo
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

8 COMMENTS

 1. Đúng là thiết kế bao bì hơi tồi thật nhưng mà lấy nhầm là do không đọc kỹ nè. Nếu là người tiêu dùng thông minh sẽ kiểm tra sản phẩm kỹ càng rồi mới mua 🙂

  • Thiết kế tốt phải giúp khách hàng không mắc sai lầm :)). Chắc mấy anh bán trứng cũng không muốn chỉ bán được cho khách hàng thông minh rồi :)).

   • Không cần thông minh, chỉ cần biết đọc chữ “Trứng vịt lộn” là đủ rồi 🙂
    Phân tích trường hợp hy hữu này một cách hài hước sẽ thú vị. Đã từng làm ở siêu thị và biết nhiều khách hàng rất vô tư về việc mua sản phẩm theo dạng vớ đại. Dĩ nhiên là siêu thị luôn cho đổi trả hàng hoá, nếu Tuki đem trứng và hoá đơn ra siêu thị sẽ đổi lại được.
    Mình biết một số siêu thị chất hàng hoá có hơi não, nhưng trường hợp này có một sự vô tư nhẹ nên khó có thể đồng tình với quan điểm của Tuki.
    Không flame chỉ góp ý để bài viết hay hơn thôi 🙂

    • He he, lần này vấn đề nằm ở cách bài trí của siêu thị là chủ yếu thôi. :)) Vụ lần này bị ở C. ĐTH, cái phần xếp trứng có hơi ảo hơn bình thường, kiểu như ranh giới không rõ ràng, trên sạch dưới lộn.

     :)) Anyways, dĩ nhiên phần này khách hàng có lỗi nhiều hơn. Ý mình chỉ là đôi khi khách hàng có lỗi nhưng mình lại ăn đạn.

     • @Tuki: vấn đề không hẳn là lỗi ở ai. Anh nghĩ trong trường hợp này bao bì có thể làm tốt hơn.

      Ba Huân cũng là thương hiệu Việt có tiếng làm ăn tử tế, hay Nhiên thử gửi bài này cho họ thử xem 🙂 Complaining customer cũng là free informant mà.

     • Em nghĩ là lỗi không nằm ở Ba Huân. Sau khi mua xong em chỉ thấy không vui vẻ vì cách sắp xếp của siêu thị thôi. Cách thiết kế của Ba Huân ổn :)) nhưng đặt lên kệ sai cách thì rất dễ gây nhầm lẫn.

 2. Em đăng nhập vào đây comment cũng chỉ vì cái vụ đi siêu thị mua nhầm trứng vịt lộn y xì anh 😀 đau ơi là đau, cơ mà hài ! Nhưng mà xử lí nhanh trí hơn. Trước khi đập trứng để rán thì ôi thôi mới đọc kĩ lại cái bao bì, té ngửa luôn :(( thế là hôm sau quất thêm bịch me, làm hột vịt lộn xào me, 2 đứa: 6 cái trứng, ăn muốn… Không phải em không xem kĩ bao bì trước khi mua, mà đồng ý với anh khâu trưng bày của siêu thị quá ư là dễ nhập nhằng, em chon lên, chon xuống, rồi vớ hộp trứng đó, vì nhớ là lúc nãy mình để hộp ưng í nhất ở vị trí này, ai dè trật tay tí xíu mà xâm phạm lãnh địa của trứng vịt lộn luôn ràu.

  • :)) Trời ơi viết cả năm trời rồi mới có người đồng cảm với mình. Bản thân Tuki thì không thích vịt lộn nên tặng hàng xóm hết rầu :'(

Comments are closed.