Bảng quảng cáo biết đi

1
1994

Chủ nghĩa tối giản đang là thứ đứng chắn ngang quá trình biến con người ta thành những cỗ máy tiêu dùng, thành hàng hóa, thành một guồng máy của thị trường.

Ta đã mù quáng trước thực tế rằng mình chẳng cần những thứ mà những tay marketer và quảng cáo đang đẩy đến trước mắt ta.

Ta quên rằng mình cần rất ít thứ để sống. Và thế là ta cắm đầu vào mua hàng.

Ta không nhận ra rằng các doanh nghiệp đang sử dụng chúng ta như là công cụ để quảng cáo và marketing.

Thật khó chịu. Thật khó chịu khi chính bản thân mỗi người chúng ta đang bị lợi dụng như thế. Nhưng còn khó chịu hơn khi ta không chịu nhận ra sự thật mà còn tham gia vào trò chơi đó.

Khi ta mang những thứ có logo và slogan của các công ty (Apple, Nike, Prada, Gucci,…), ta đang quảng cáo giúp họ. Ta trở thành những bảng quảng cáo biết đi. Khi ta update status về các sản phẩm này, ta chẳng phải đang chia sẻ với bạn bè đâu. Ta đang nằm trong bàn tay của các công ty đấy. Khi ta đánh giá sản phẩm, hoặc là đọc các đánh giá này trên báo, trên mạng, chẳng phải ta đang chia sẻ và nghiên cứu đâu. Ta chỉ đang chạy trong guồng máy marketing mà thôi.

Tôi thì cũng tội lỗi như ai, nhưng tôi nghĩ đã đến lúc ta nhận ra thực tế này.

Đừng quảng bá cho các công ty ấy nữa, dù bạn có nghĩ họ hay ho tới cỡ nào. Đừng định vị chúng ta bằng những thứ hàng hóa ta mua. Hãy định vị chính mình bằng những thứ ta sáng tạo, và bằng những việc ta đã giúp đỡ mọi người.

Đừng để quảng cáo thao túng mọi cuộc chém gió. Hãy giao tiếp bằng mọi chất người mình đang có.

Ta không chỉ xứng đáng được đối xử như một con người. Ta cần được đối xử như một con người.

Lời bình: Công nghiệp quảng bá phát triển đã khiến các tay marketer nói riêng và các công ty nói chung nhìn con người như những cái máy. Bạn bè giờ đây thành kênh quảng bá, facebook thành kênh viral, và cộng đồng mạng trở thành một cái thùng rác để đổ mọi thứ lên đầu.

Để đạt được mục đích, dân làm marketing bắt đầu biến từng người, từng người một thành những cỗ máy tiêu thụ sản phẩm của họ, từ cái iPhone, từ cái thẻ tín dụng cho đến mấy cái tin lá cải trên mương 14 hay mấy cái ảnh bựa bựa trên haivl. Bị tống sản phẩm vào họng, riết người ta quen.

Và giờ đây, tất cả chúng ta đều bị những sản phẩm đó thao túng bằng nhu cầu không thực, để rồi những nhu cầu đó che lấp toàn bộ trí óc của con người.

Hãy tỉnh giấc. Hãy nhìn thật sâu vào chính mình để biết mình thực sự cần gì.

SOURCELeo Babauta
Previous articleThực tập ở agency: Gà ta… gà tây
Next articleMẫu CV chuẩn châu Âu
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

Comments are closed.