Chiến lược tích lũy giá trị

3
1644

Dưới góc nhìn của một người thiên về định giá, thì mỗi tài sản của công ty đều là một chủ thể chứa đựng giá trị. Nói cách khác, các tài sản này có khả năng mang lại tiền mặt cho công ty khi cần thiết. Đây là những điều cơ bản mà một người biết sơ sơ về kế toán cũng hiểu. Đây chính là nền tảng cơ bản của chiến lược tích lũy giá trị.

Dựa trên góc nhìn này, ta có thể phân tích công việc kinh doanh theo nền tảng giá trị tài sản. Cách phân tích này sẽ giúp những người chủ và nhà điều hành doanh nghiệp có thể thấu hiểu hơn dòng chảy nội lực của công ty, từ đó có kế sách thích hợp tích lũy giá trị vào những tài sản thích hợp.

Để hiểu về tài sản tích lũy giá trị, cũng như chiến lược giá trị, trước hết ta phải phân tích việc kinh doanh theo nền tảng giá trị tài sản. Sau khi dòng chảy nội lực đã rõ ràng, việc nhìn ra được các tài sản và chiến lược tích lũy giá trị là hoàn toàn dễ dàng.

Nếu mỗi tài sản đều chứa đựng giá trị, thì công việc kinh doanh của mỗi người chúng ta có thể được xem là việc chuyển đổi giá trị từ hình thái này sang hình thái khác, sao cho cuối cùng giá trị được tích lũy vào một hình thái vô cùng khan hiếm (hoặc là tiền mặt). Ví dụ, một người bán thịt chuyển giá trị từ thịt sang tiền mặt, thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu thì chuyển tiền và công sức thành danh tiếng, còn Google thì lại muốn chuyển giá trị từ danh tiếng vào đầu tư cho kĩ năng nghiên cứu của nhân viên,…

Như vậy, kinh doanh, nói dễ hiểu, là việc điều khiển nguồn giá trị từ tài sản này sang tài sản khác, sao cho cuối cùng, giá trị nằm ở tài sản ta muốn. Tài sản đó đa phần là lợi nhuận tiền mặt, nhưng đôi khi cũng còn là thương hiệu, công nghệ, nhân viên,… Ta có thể gọi tài sản đích (tài sản mà chủ doanh nghiệp muốn chuyển hóa mọi giá trị vào đó) là tài sản tích lũy giá trị.

Vì tài sản tích lũy giá trị chứa đựng hầu hết giá trị của doanh nghiệp, nên nó chứa đựng một sức mạnh vô cùng to lớn. Nói đơn giản, nếu Công ty A có được tất cả các tài sản tích lũy giá trị của Công ty B, A sẽ có thể tạo dựng ngay được một Công ty hoàn toàn giống hệt B. Ví dụ, tài sản tích lũy giá trị của Facebook là cộng đồng, nghĩa là ai có được cộng đồng của Facebook, nó có thể tạo dựng ngay Facebook version 2. Điều này cũng giải thích lí do Google Plus thất bại: nó có mọi thứ, từ công nghệ tới những cái đầu thiên tài, trừ cộng đồng – tài sản tích lũy giá trị của Facebook.

Điều này có nghĩa là, một khi doanh nghiệp đã biết rõ tài sản tích lũy giá trị của mình là gì, thì họ có thể thoải mái bán tất cả các tài sản khác. Ví dụ, tài sản của Cà phê Trung Nguyên là hình ảnh tí hon chống khổng lồ của chính Đặng Lê Nguyên Vũ, do đó, ngay cả khi ông Vũ bán tất cả mọi thứ đi, thì ông vẫn có khả năng tạo Trung Nguyên version 2 nhanh chóng vì vẫn còn tài sản tích lũy giá trị của Trung Nguyên: chính ông. (Đây cũng là một lí do khiến Tuki rất phục chiến lược tích lũy giá trị của ông Vũ khi ông tích mọi giá trị của cả công ty vào chính bản thân mình.)

Từ những ý tưởng trên, ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng mọi doanh nhân đều phải biết mình đang tích lũy giá trị vào đâu. Nói cách khác, họ cần một chiến lược tích lũy giá trị. Thiếu đi một tài sản tích lũy giá trị, tất cả mọi suy tính đều dở. Lấy ví dụ Xưởng Huy Hiệu (một doanh nghiệp nho nhỏ bán các loại huy hiệu nhựa):

Xưởng Huy Hiệu, để đơn giản, có 3 tài sản chính: công nghệ, kĩ năng của nhân viên và fanpage. Nếu anh Lương và anh Khoa, chủ xưởng, biết rõ chiến lược tích lũy giá trị, họ có thể chọn 1 trong 4 phương án đơn giản sau:

  1. Tích lũy giá trị vào công nghệ: Lúc này, họ không cần đầu tư đào tạo nhân viên, không cần chạy fanpage quá nhiều, cũng không cần lời. Mọi lợi nhuận sẽ được đầu tư vào công nghệ chế tạo huy hiệu. Và nếu như nhân viên đi, fanpage sụp, họ vẫn không hề gì.
  2. Tích lũy giá trị vào nhân viên: Lúc này, họ không cần công nghệ cao hay fanpage tốt. Họ sẽ đầu tư tiền bạc cho nhân viên nâng cao kĩ năng mình. Lúc đó, miễn nhân viên còn chịu ở lại, họ sẽ không sao cả.
  3. Tích lũy giá trị vào fanpage: Xưởng sẽ đầu tư chạy tất cả các loại quảng cáo để tăng like fanpage bền vững, không cần lợi nhuận sớm, không cần nhân viên giỏi hay công nghệ cao. Chỉ fanpage nhiều like là đủ.
  4. Không tích lũy giá trị: Xưởng sẽ không đầu tư mà cố gắng thu càng nhiều lợi nhuận càng tốt, và không tái đầu tư. (Phải, lựa chọn không tích lũy cũng là một lựa chọn!)

Việc chọn chiến lược nào là tùy thuộc vào định hướng của Xưởng. Dĩ nhiên, có chiến lược tốt, chiến lược xấu. Thế nhưng, thảm họa sẽ xảy ra khi họ không chọn chiến lược tích lũy giá trị nào cả, và muốn cái nào cũng tốt. Khi đó, họ vừa đầu tư vào fanpage, vừa đầu tư vào công nghệ, một ít cho nhân viên và cũng muốn lợi nhuận thật nhiều. Chết chắc!

Dĩ nhiên, Tuki không có ý muốn nói rằng ta phải cực đoan chỉ tích lũy giá trị vào một hoặc một vài tài sản. Ý Tuki là ta phải biết tài sản nào là tài sản chính để tích lũy, tài sản nào là phụ trợ, để khi có thay đổi, ta còn biết phải giữ cái nào và để cái nào. Không chiến lược, không lựa chọn chính là cách tự đi đến cái chết sớm nhất của bất kì nhà quản trị nào!

Previous articleMẫu CV chuẩn châu Âu
Next articlePhép màu
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

3 COMMENTS

  1. Xưởng Huy Hiệu nên cẩn thận công nghệ bị bắt chước thôi, mảng sáng tạo ngon lành rồi :)) Ở VN ghê gớm nhất vẫn là bắt chước :v

Comments are closed.