Thiếu tập trung, phải làm sao?

4
2485

Có ngày nào bạn gặp phải trường hợp chẳng tập trung được vào bất kì cái gì hay không? Những lúc mà bạn ngồi phí thời gian, chẳng làm gì, phân tâm, nghĩ lan man mà chẳng làm được gì hết ấy?

Hay có tuần nào như thế không?

Tôi rất hay gặp những ngày đó. Tôi ngồi “làm việc” vài tiếng đồng hồ, nhưng cuối cùng lại nhận ra rằng mình chẳng làm được cái quái gì hết. Tôi cảm thấy mình cứ lềnh bềnh, chẳng neo lại được gì, chẳng tập trung được gì.

Vậy thì ta phải tìm kiếm sự tập trung như thế nào?

Lùi lại một bước. Lùi khỏi mấy cái trình duyệt, điện thoại, rồi cho bản thân mình một khoảng thời gian suy nghĩ.

Hiện tại bạn đang muốn làm gì? Cái nào quan trọng nhất? Bạn muốn trở thành người như thế nào?

Có thể bạn muốn làm đến 5 việc. Vậy thì chọn 1 thôi. Bỏ hết mấy việc kia đi.

Một khi đã rõ ràng, bạn cần dẹp hết mấy thứ khác. Bookmark lại mấy trang bạn đang xem, thoát hết các trang web đi. Tắt hết những chương trình không cần thiết. Chỉ mở một cửa sổ mà bạn thật sự cần thôi.

Rồi, giờ thì hãy ngồi làm việc. Tập trung vào đó. Đừng để bản thân mình bị xao lãng bởi những thứ khác nữa.

Sẽ có lúc bạn thấy mình cần phải check cái gì đó. Cũng vui, nhưng cứ nhìn và cười thôi. Đừng làm. Cười thôi. Rồi, quay lại làm việc đang làm đi.

Tập trung làm 10 phút. Ta nên ngồi lâu hơn mức mà ta cảm thấy thoải mái một chút.

Khi đã hoàn thành, thưởng cho mình một thứ gì đó: đi dạo nhẹ, vươn vai vài cái, check mấy thứ mình đã không check (nhưng nhớ chỉ 5 phút thôi), ngồi thiền, đọc sách, hay uống trà. Sau đó quay lại làm việc tiếp.

Cứ như thế. Với một gương mặt luôn mỉm cười.

Lời bình: Mọi sự mất tập trung đều do ta quá tham lam làm nhiều thứ. Con người, một khi đã rõ mục tiêu, một mục tiêu duy nhất và có vẻ khả thi, sẽ có xu hướng tập trung hoàn thành mục tiêu đó rất tốt. Lập cho mình một mục tiêu nhỏ để hoàn thành, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

SOURCELeo Babauta
Previous article“Lãnh đạo”
Next articleThực tập ở agency: Gà ta… gà tây
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

4 COMMENTS

  1. Bạn đúng và mỗi khi tui mất tập trung là những lúc công việc quá nhiều, rùi rối tung lên, cái nào cũng chả làm ra cái nào hết —> càng mất tập trung hơn.

Comments are closed.