Thực tập ở agency: Làm việc với supplier phải “Zữ”

1
3577

Làm ở agency phải có 3Z. Phải “Zỏi” – trên thông thiên văn, dưới tường địa lý. Phải “Zữ” – áp lực ở agency kinh hoàng, từ đồng nghiệp, sếp, khách hàng, supplier… không “Zữ” là không sống sót được. Phải “Zâm” – phải mê trai, ghẹo gái, canh me lộ hàng, ham hố của lạ! (Trích: sách Ý tưởng này là của chúng mình)

Thật sự “Zỏi” thì không dám nói là cao thâm gì với một thằng thực tập. Vì chưa có kinh nghiệm nên cứ học dần dần rồi cũng lên tay. Còn chuyện “Zâm” thì thôi nhé! Khả năng đã bộc lộ từ những năm học tiểu học rồi nên mình thừa cái này. Vậy là còn chuyện “Zữ” ở đây thì đúng là cả một vấn đề với “Gà thực tập”.

Gà thực tập: Chị ơi cty em muốn mua sản phẩm xyz với số lượng lớn cho kỳ event sắp tới. Nhưng đồ trên website khó nhìn và không biết chất lượng thế nào. Chị có thể cho người đem qua công ty em cho các sếp xem thử nhé. Nếu sản phẩm tốt thì sẽ mua luôn.

Supplier: Chị không rảnh nha em, công ty em muốn mua hàng thì phải qua đây mà xem chứ. Làm gì có chuyện chị phải mất công mang hàng đi qua đó!

Level thực tập: Sếp ơi, bên supplier acb không chịu mang sản phẩm qua, hay là em chạy qua xem rồi về báo cáo nhé.

Level sếp lớn: Em qua đó làm gì, ai là người quyết định mua hả? Nói với “nó” không mang thì mình tìm supplier khác nhé. Ai đời muốn bán hàng lại làm cao.

Lúc nào check supplier điều gặp khó khăn vì mình luôn là thằng đứng giữa. Làm agency là “làm dâu trăm họ”. Bị phía client họ xoay như chong chóng mà lúc nào cũng phải nhịn. Thế nên khi làm việc với supplier tất nhiên cũng phải giữ lại chút thể diện. Không hiểu anh production công ty mình làm gì mà bọn supplier nghe răm rắp. Đơn hàng nhỏ lẻ vài triệu thôi mà kêu đem sample tới là có liền. Cái kiểu thấy đơn hàng ít mà coi thường khách hàng là không bố con thằng nào chấp nhận được. Làm hoài rồi mình đã dữ dằn hơn xưa, từ chối làm ăn là cúp máy ngay và luôn. Ta không nên phí 3 phút cuộc đời chỉ để nghe bài “Thu đấm” qua điện thoại với họ. Sau đây là một vài chia sẻ khi check supplier của mình:

  1. Phải cho thấy họ không phải là ngôi sao duy nhất trên bầu trời. Kiểu như “chị gửi gấp cái báo giá qua mail cho em nhé, em rất bận nên không thể nói chuyện lâu qua điện thoại được. Các supplier khác cũng gửi hết cả rồi đó, chiều em sẽ kiểm tra lại rồi báo với chị”. Đừng quá bộc lộ mình cần họ, mà thực sự có rất nhiều nơi cung cấp nguồn hàng. Chịu khó tìm là được, nên chúng ta đừng có “nhây” mãi với một nơi.
  2. Cho họ thấy mình là công ty có tiềm năng làm ăn lâu dài, sẽ tiếp tục mua hàng vào những lần sau. Dù đơn hàng chỉ vài triệu nhưng mình thường chém là tới vài chục rồi. Đại loại như “bên em đã mua hơn 50 triệu tiền bao cao su tặng tri ân khách hàng cho kỳ event sắp tới rồi, nhưng mà lượng khách tham dự nhiều hơn dự kiến nên phải mua lẻ thêm bên ngoài”.
  3. Hãy tận dụng thông tin từ các anh chị trong công ty, họ làm lâu rồi nên thế nào cũng có rất nhiều quan hệ. Làm agency thì ai cũng quen rất nhiều người. Và đây là nguồn đáng tin cậy hơn là trên mạng.
  4. Luôn cẩn thận khi nêu tên dự án hoặc là tên client khi nói chuyện. Có thể việc nói đang làm dự án cho Pepsi nên cần tìm nhà cung cấp giấy chất lượng lớn sẽ làm cho mình giữ thế thượng phong khi nói chuyện, vì cơ bản nghe tên công ty thôi là thấy khủng rồi. Nhưng nhiều người quên một điều là càng nghe công ty lớn thì các supplier chém càng đẹp (!), vì họ nghĩ chắc công ty này lắm tiền nhiều của lắm đây…
  5. Dù biết công ty kia là ngon-khỏe-bổ-rẻ nhất trong đám supplier nhưng mà ở xa và bắt mình phải chạy đến làm hợp đồng rồi lấy sample, thì hãy xóa sổ nó ra khỏi danh sách. Nếu không, bạn sẽ chẳng khác mình ngày trước, phải chạy mấy vòng thành phố chỉ để mang một cái vé in mẫu cho sếp coi và cuối cũng cũng bị cho vào sọt rác. Vì cơ bản nó dám chảnh hơn sếp.
  6. Sử dụng kiến thức từ nơi này đem qua nơi khác. Hồi tìm nơi in vé cho công ty, từ một supplier mà mình biết thêm về công nghệ in như: giấy in couche, in UV phản quang, UV định hình. Sau khi biết công nghệ in này và tìm thêm thông tin trên mạng (bạn không thể tìm trước vì cơ bản không hề biết nó là gì mà tìm), khi đi gặp bên khác thì ta cứ thế mà chém, mà tuôn ra cứ như là “tui đây là dân trong nghề đó nha, thím đừng có hòng mà qua mặt tui”.

Tin mình đi, cứ xông pha khi nhận tìm supplier. Rất chi là thú vị. Tất nhiên, đôi khi vẫn bị stress do mình còn non trong lúc nói chuyện với họ. Dễ bị điên lắm. Ngày trước tui điên điên lắm nhưng giờ đỡ nhiều rồi đó.

SOURCENguyễn Xuân Trung
Previous articleChè không ngọt
Next articleMột chút suy nghĩ về marketing online

1 COMMENT

Comments are closed.