5 bài học kinh doanh từ phim Titanic

0
6879

Ngoài chuyện tình yêu đẫm lệ, Titanic cũng cho ta những bài học kinh doanh cực kì đáng giá:

1. [Quản trị hệ thống] To chưa hẳn đã tốt. Tổ chức lớn thường thiếu đi sự linh hoạt cần thiết: Là một trong những con tàu lớn nhất thời đó, Titanic lại đắm chỉ bởi vì không né kịp một tảng băng trôi.

2. [Marketing] Một khi khách hàng đã không hài lòng với dịch vụ của bạn, họ sẽ ra đi ngay khi có dịch vụ mới tốt hơn. Sức mạnh của công ty bạn không đảm bảo khách hàng sẽ theo bạn cả đời, cho nên, đừng thu hút khách hàng bằng quyền lực hay sự độc quyền: Là vợ sắp cưới của Cal, nhưng khi vừa nhìn thấy anh lãng tử Jack, Rose đã bỏ nhà theo trai, cho dù Cal có giàu có và quyền lực đến cỡ nào. Thế mới biết, tiềm lực tài chính không phải là tất cả.

3. [Quản trị chiến lược] Cẩn thận khi cướp thị phần của đối thủ lớn mạnh, nhất là với cách không chính thống: Khi biết Jack đã có được tình yêu của Rose, vị hôn thê của Rose – Cal –  liên tiếp dùng nhiều thủ đoạn để triệt hạ Jack, từ vu khống cho đến cầm súng rượt đến cùng. Nếu đừng giây vào Rose, chắc Jack đã không chết.

4. [Quản trị nhân sự] Đèo bòng người thân khi thực hiện mục tiêu công ty có thể khiến bạn thất bại thảm hại: Nếu Rose chịu lên thuyền cứu hộ sớm chứ không chạy lòng vòng với Jack thì Jack đã có thể lên một chiếc thuyền cứu hộ khác và sống khỏe chứ không chết tức tưởi như thế này.

5. [Quản trị khủng hoảng] Trong những giờ phút nguy hiểm, luôn có cách để ta vượt qua khó khăn, miễn là chịu suy nghĩ chứ không rối loạn: Ở đoạn cuối, Jack đã hi sinh cho một mình Rose leo lên tấm ván. Tuy nhiên, nếu chịu tư duy một tí, cả 2 người đã có thể leo lên ván và sống sót tới khi thuyền cứu hộ đến. Mythbuster đã chứng minh điều đó. Nói chung, đừng chết vì thiếu hiểu biết.

Previous articleVị khách hàng đầu tiên
Next articleLựa chọn
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.