5 bài học kinh doanh từ truyện Chí Phèo

5
7072

Bạn có biết, truyện ngắn “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao cũng chứa đựng không ít bài học kinh doanh?

1. [Quản trị chiến lược] Bất kì ai cũng có thể có lợi thế cạnh tranh nếu biết xác định phạm vi cạnh tranh và phân khúc khách hàng mục tiêu: Thị Nở là một chị đàn bà hơi tưng tửng, mặt mày lại xấu xí chẳng ai thèm. Nếu chị tập trung đánh mass market cả làng Vũ Đại, chắc chắn ế chỏng ế chơ. Thế nhưng, nếu chỉ tập trung vào phục vụ khách hàng mục tiêu là anh Chí thì kết quả lại khác. Nếu Chí Phèo không chết sớm, có thể thị đã có một gia đình.

2. [Marketing] Thông điệp truyền thông dành cho những kẻ thách thức (thường là những công ty ở vị trí thứ hai trên thị trường) phải có đích nhắm mới thu hút được sự chú ý của công chúng và những người có liên quan khác (stakeholders): Ở đầu truyện, Chí Phèo chỉ chửi đổng không nhắm vào ai. Và dĩ nhiên, người ta cũng chẳng quan tâm nhiều. “Chắc nó trừ mình ra.”. Nhưng sau hôm đi tù về, hắn chửi thẳng cả nhà cụ Bá. Cả làng được phen hỉ hả trong lòng, khi kẻ đè đầu cưỡi cổ họ nay bị chửi một trận ra trò. Và dĩ nhiên, toàn bộ công chúng quan tâm rất nhiều đến thông điệp của anh Chí nhà ta.

3. [Quản trị nhân sự] Bất cứ người nào cũng có tài năng riêng của mình, quan trọng là ta có đặt họ vào đúng vị trí sở trường hay không mà thôi: Chí Phèo suốt ngày rượu chè, nhưng khi được phái đi đòi nợ thì lại làm rất tốt. Cổ nhân nói dụng nhân như dụng mộc quả không sai.

4. [Startup] Đừng phụ thuộc quá nhiều vào những lời khuyên của các chuyên gia thiếu thực tế: Lẽ ra Thị Nở và Chí Phèo đã sống yên ổn và hạnh phúc, nếu như Thị Nở không dừng lại và hỏi ý kiến chuyên gia. Buồn thay, thị lại hỏi trúng cái bà cô ế chồng. Và thế là chuyện gì phải đến đã đến: bà cô khuyên thị ế cùng bà, và chuyện tình tốt đẹp đổ vỡ từ ngày hôm ấy.

5. [Startup] Tốt nhất là đừng dính líu vào xã hội đen: Cái gương của Bá Kiến đã quá rõ ràng, không cần phải nói nhiều thêm.

Previous articleCó lẽ là… ngày mai
Next articleVị khách hàng đầu tiên
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

5 COMMENTS

  1. Doanh nghiệp nào cũng nên có 1 con dao cho riêng mình. Có những giai đoạn phải tự cào cáu bản thân,có những lúc phải rút dao ra chiến đấu bất kể hên xui. ^^

Comments are closed.