5 bài học kinh doanh từ truyện Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn

3
6898

Bảy chú lùn và hoàng hậu quá thiếu kiến thức quản trị. Hoàng tử là khách hàng điển hình. Còn nàng Bạch Tuyết thì thật là bá đạo.

1. [Quản trị chiến lược] Nếu ta có những giá trị cực kì đặc biệt, một số lỗi lầm nhỏ khác của ta sẽ dễ dàng được khách hàng nói riêng và công chúng nói chung bỏ qua: Bạch Tuyết, sau khi xâm nhập gia cư bất hợp pháp, còn ăn vụng của bảy chú lùn. Khi phát hiện, các chú rất tức giận, nhưng khi thấy gái quá đẹp, họ đã vui vẻ bỏ qua. Bởi mới nói, một khi giá trị mà ta tạo ra đủ lớn, ta sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn nhỏ khác.

2. [Quản trị chất lượng] Phần kiểm tra hiệu quả hoạt động luôn rất quan trọng. Bỏ qua phần này, đôi khi ta sẽ không còn cơ hội sửa sai: Bà hoàng hậu phù thủy đã nhiều lần tìm cách giết Bạch Tuyết. Không ít lần bà đã có cơ hội, nhưng lại không chịu kiểm tra ngay và dây dưa để Bạch Tuyết sống sót. Nếu trong những lúc đưa chiếc lược tẩm độc hay quả táo xong, bà chịu khó ở lại kiểm nghiệm tử thi Bạch Tuyết và ra tay thêm phát nữa, hẳn là bà đã thành công rồi.

3. [Quản trị nhân sự] Hành vi, thói quen và tính cách là những thứ khó thay đổi nhất. Do đó, thay vì chỉ cố gắng thay đổi hành vi của nhân viên bằng niềm tin, hãy xây dựng một hệ thống ngăn chặn các hành vi xấu xảy ra: Dù đã dặn đi dặn lại Bạch Tuyết đừng có hơn hớn mà nói chuyện với người lạ trong rừng sâu, nhưng các chú lùn vẫn không thể ngăn được cô nàng khi nàng đã cố tình ra ngoài để trúng độc. Thay vì chỉ dặn, có lẽ các chú lùn nên khóa trái cửa, nhốt cô nhân viên Bạch Tuyết trong nhà là tốt nhất (dĩ nhiên, cách này thì lại khiến bà hoàng hậu dễ dùng hỏa công thiêu chết Bạch Tuyết, nhưng với tính cách bà hoàng hậu này, có lẽ bà sẽ không làm cách lộ liễu này).

4. [Quản trị chiến lược] Cơ hội, dĩ nhiên cần được tận dụng nhanh. Tuy nhiên, mờ mắt trước cơ hội mà mù quáng lao theo sẽ là dấu chấm hết của công ty. Đôi khi, đó lại chính là viên đạn bọc đường: Bạch Tuyết, vì tham ăn táo ngon, đã không chịu kiểm tra kĩ lưỡng dù đã dính độc mấy lần. Thậm chí táo còn không rửa. Cũng may, do tính vội vàng, Bạch Tuyết đã không nhai mà nuốt, nhờ thế sau này miếng táo mới văng ra ngoài mà sống sót.

5. [Marketing] Bao bì luôn là thứ quan trọng nhất trong quyết định mua hàng: Chỉ đi ngang qua, thấy Bạch Tuyết nằm trong tủ kính là anh chàng hoàng tử quyết định hốt ngay. Thế mới nói, đừng bao giờ tin rằng thứ phía bên trong bao bì có giá trị đập tan một cái bề ngoài đẹp.

Previous articleThiếu thời gian
Next articleThiếu
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

3 COMMENTS

  1. Èo ôi, có ý nghĩa quá, lâu lâu vào gặp trang hài + kiến thức, cm khí thế, chắc sẻ bị remove hết thôi nhưng kệ :3

Comments are closed.