5 bài học kinh doanh từ truyện Ỷ Thiên Đồ Long Ký

0
4175

Ỷ Thiên Đồ Long Ký, một trong những tuyệt phẩm của Kim Dung, lại ẩn chứa bao điều thú vị, nhất là đối với doanh nhân. Và dưới đây là những bài học đặc sắc nhất từ truyện này:

1. [Startup] Nên bình tĩnh khi thất bại. Cơ hội luôn đến, chủ yếu là phải kiên nhẫn: Ân Lê Đình yêu Kỷ Hiểu Phù từ lâu, nhưng bị Dương Tiêu phỗng tay trên. Sau đó thì Kỷ Hiểu Phù bị Diệt Tuyệt giết. Thế nhưng, ai biết đâu rằng, 20 năm sau, Ân Lê Đình lại gặp, yêu và cưới được Dương Bất Hối, con gái của Kỷ Hiểu Phù. Cũng may là Ân Lê Đình không làm chuyện khờ dại khi bị vuột mất người yêu năm xưa.

2. [Quản trị sự thay đổi] Đôi khi, phá bỏ những thứ tưởng chừng là quý giá nhất lại chính là con đường duy nhất để đến với thứ tốt đẹp hơn. Tổ chức ôm khư khư truyền thống cũ và ngại sự thay đổi sẽ khó thành công trong tương lai: Ý Thiên kiếm và Đồ Long đao được xem như hai báu vật số một trên đời. Bao nhiêu người vì nó mà chết. Tạ Tốn cũng mất gần nửa đời để ôm thanh đao. Thế nhưng, thứ có thể hiệu lệnh thiên hạ không phải nằm ở hai thứ binh khí đó, mà là hai tài liệu quý phía bên trong binh khí. Nếu ai cũng tiếc báu vật, Cửu Âm Chân Kinh và Võ Mục Di Thư đời đời chẳng thể xuất hiện.

3. [Quản trị chiến lược] Điểm yếu có thể trở thành lợi thế cạnh tranh cực lớn khi môi trường và phạm vi cạnh tranh thay đổi: Khi Tạ Tốn đấu với Thành Côn ở đoạn cuối truyện, hai người ôm nhau rớt xuống hầm tối. Do đã mù từ lâu, Tạ Tốn có ưu thế cực lớn, đánh chiêu nào ra chiêu nấy và cuối cùng đâm mù mắt Thành Côn. Bởi mới nói, phải biết lựa chọn sân chơi ta có ưu thế để cạnh tranh.

4. [Marketing – quan hệ khách hàng] Khi làm sai, hãy thành thật nhận lỗi với khách hàng, họ sẽ dịu lại và không nỡ làm khó bạn đâu: Tạ Tốn, trong đời giết không biết bao nhiêu người, và cũng vì thế không biết bao kẻ thề sống thề chết trả thù cho kì được. Thế nhưng, sau khi phế võ công Thành Côn và chính mình, quỳ xuống nhận lỗi với toàn thể võ lâm, Tạ Tốn lại được những kẻ đang mang mối thâm thù tha mạng cho, thậm chí có người còn bày tỏ lòng cảm phục. Sự chân thành sẽ hóa giải mọi hận thù.

5. [Marketing – quan hệ khách hàng] Đừng nói dối để cố làm hài lòng tất cả khách hàng. Nhiều lúc, khách hàng này hài lòng đồng nghĩa với khách hàng kia giận dữ, thế nên, hãy thể hiện đúng với bản chất của tổ chức mình: Đoạn gần cuối, Chu Chỉ Nhược điểm huyệt Triệu Mẫn và để cô nàng trong bụi cây, sau đó hỏi trực tiếp Trương Vô Kỵ rằng chàng yêu ai nhất. Cũng may là Vô Kỵ nói thật lòng mình rằng chàng yêu Triệu Mẫn, chứ lỡ như nói dối để làm vừa lòng Chỉ Nhược, chắc chắn anh chàng Vô Kỵ sẽ mất vợ ngay.

Previous article5 bài học kinh doanh từ truyện Tấm Cám
Next articleLựa chọn
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.