5 + 3 bài học kinh doanh từ truyện Conan

4
10070

Bạn có biết truyện “Thám tử lừng danh Conan” cũng có chứa những bài học kinh doanh cực kì sâu sắc?

1. [Quản trị chiến lược] Hãy coi chừng những đối thủ bé nhỏ bên cạnh bạn. Những tên này luôn có thể là kẻ hàng ngày vẫn đánh thuốc mê ru ngủ bạn, mang đến cái chết nhẹ nhàng và bất ngờ nhất trên đời: Đừng trở thành ông Mori, suốt ngày lơ là cảnh giác với Conan (thậm chí còn nuôi nó trong nhà), để cuối cùng thành mục tiêu bắn phá mỗi lần có chuyện xảy ra.

2. [Quản trị công nghệ] Trong thời đại ngày nay, công nghệ luôn là vũ khí lợi hại nhất trên thương trường: Nhờ các công nghệ tối tân của tiến sĩ Agasa, Conan có thể đánh thuốc Mori, thay đổi giọng nói, sử dụng chip theo dõi các kiểu để phá án trong khi các thám tử khác còn mải mê suy nghĩ.

3. [Quan hệ] Ngoài công nghệ thì quan hệ cũng là một vấn đề cực kì quan trọng: Nhờ quen biết và có ông Mori làm ô dù chống lưng, Conan mới có thể cùng bạn bè chạy lông nhông khắp hiện trường vụ án. Nếu không thì dù có giỏi cỡ nào cũng chỉ biết ngồi nhìn mà thôi.

4. [Ra quyết định] Đừng cất công đi tìm quá nhiều lựa chọn thay thế. Thông thường các lựa chọn tối ưu luôn xuất hiện quanh ta: Người Trung Quốc xưa có câu “Bị rắn cắn đi 7 bước sẽ có thuốc giải.”. Trong truyện Conan cũng vậy, thủ phạm hầu hết luôn dừng lại ở 3 hoặc 4 người mà Conan nghi ngờ ban đầu. Những thủ phạm này luôn lởn vởn quanh khu vực gây án và ít khi nào chạy đi xa.

5. [Chiến lược tập trung hóa] Một khi công ty bạn đã thực sự chuyên tâm đến một lĩnh vực nào đó, cơ hội sẽ nhanh chóng đến để bạn chứng minh thực lực của mình: Có thể nói không có đứa nhóc nào làm cả nước Nhật chết người nhiều như Conan. Hầu như mỗi lần hắn đi đâu là ở đấy lại có người chết để Conan chứng minh thực lực của mình.

5 + 1. [Ra quyết định] Đừng lo sợ phạm phải sai lầm nếu bạn chưa biết cách thực hiện mục tiêu cuối cùng. Đa phần thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn bạn tưởng: Hầu hết các thủ phạm luôn cúi đầu nhận tội trước khi các thám tử đưa ra bằng chứng buộc tội đúng như trong luật. Thế nên cứ buộc tội. Sai thì thôi. Như ông Mori ấy mà. Chả sao cả.

5 + 2. [Sáng tạo] Sự sáng tạo luôn là mấu chốt của thành công. Nếu lặp đi lặp lại một phương thức, cả kế hoạch tác chiến của bạn sẽ đổ vỡ: Trong khá nhiều vụ án, kẻ sát nhân luôn dùng Xyanua (Cyanide) để hạ độc. Nhìn chung, mỗi lần thấy hạ độc, Conan chỉ cần suy luận từ Xyanua là thủ phạm sẽ lộ. Nếu đổi sang chất hóa học khác thì có lẽ giờ đây nhiều tên vẫn an toàn.

5 + 3. [Quan hệ] Sự hợp tác luôn tối quan trọng. Không biết phối hợp với người khác sẽ mang đến hậu quả vô cùng đáng ngại: Trong truyện, ngoại trừ băng đảng áo đen thì các tội phạm còn lại đa số đều hành động độc lập. Thử tưởng tượng, nếu trong các vụ án, cả 3 nghi phạm đều móc nối với nhau để nói dối thì sao? Lúc đó, thám tử kiểu Conan bó tay là cái chắc.

Bài học đặc biệt cuối cùng: [Hỏa mù] Đường đường là một thám tử với trí óc siêu việt như thế mà Conan phải mất tới ngần ấy thời gian (hơn 10 năm thanh xuân của ad) mới biết được danh tính boss. Điều này đủ để thấy, Boss cuối của tổ chức này đã giỏi kỹ năng che dấu đến thế nào, chắc cũng vì lẽ đó mà tổ chức này mới có thể tồn tại lâu để tung hoành ngang dọc như thế.
Bởi mới nói, trong kinh doanh lẫn trong cuộc sống, càng giỏi che dấu hành tung thế nào, độ nguy hiểm lẫn lợi thế của tổ chức càng tăng cao. Thành bại trong cuộc chơi được đo lường bằng hành động chứ không phải lời nói. Thế nên, hãy lẳng lặng mà làm. Tiền xu thì phát tiếng vang nhưng tiền giấy mới là thứ có giá trị cao hơn, ấy là còn chưa kể đến Bitcoin đấy nhé!

Previous articleHướng dẫn vẽ cú mèo
Next articleCó lẽ là… ngày mai
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

4 COMMENTS

Comments are closed.