Lựa chọn

0
6781

Ta có thể xây dựng một công ty đề cao việc trả lương hậu cho nhân viên. Hoặc ta có thể xây một công ty dựa trên chiến lược trả lương nhân viên càng thấp càng tốt.

Ta có thể xây dựng một công ty dựa trên ý tưởng định giá càng thấp càng tốt. Hoặc ta có thể cố tăng giá lên cao hết mức có thể.

Ta có thể phát triển công ty dựa trên việc gia tăng số lựa chọn và quyền lợi của người dùng. Hoặc ta có thể tìm cách giảm những quyền hạn này càng nhiều càng tốt.

Ta có thể không cho người dùng đòi hỏi. Hoặc ta có thể tìm kiếm lợi nhuận từ việc thỏa mãn những đòi hỏi này.

Ta có thể tập trung vào những người chỉ nghe sự thật. Hoặc ta có thể có lời bằng cách bẻ cong câu chuyện của mình cho nó có vẻ giống thật.

Sẽ rất dễ dàng nếu ta lựa chọn nước đôi trong những trường hợp trên. Thế nhưng, nước đôi không phải là mục tiêu cuối, mà chỉ là một chiến thuật tạm thời.

Thế thì ta đang hướng về bên nào?

Ta chỉ có thể thoát khỏi sự làng nhàng chỉ khi xác định rõ được nơi ta hướng đến mà thôi.

Ngày nào cũng vậy, ta luôn cố thay đổi thực trạng và lựa chọn một cách khó khăn. Ngày nào cũng vậy, ta luôn tìm cách tăng chỉ số này và chấp nhận hi sinh chỉ số kia. Nhà kiến trúc sư thành công luôn là người biết lựa chọn và chấp nhận những thứ có vẻ cực đoan như thế này.

Lời bình: Lựa chọn luôn là thứ khó khăn, khi mà mỗi lựa chọn đều bao hàm một sự đánh đổi. Mà con người thì không thích mất mát. Thế nhưng, việc đứng lưng chừng giữa hai lựa chọn sẽ chỉ khiến ta thêm khó khăn, khi mà trong thực tế, con người chỉ tung hô những kẻ đứng đầu.

Lựa chọn, và quyết tâm theo đuổi để trở thành kẻ dẫn đầu trong lựa chọn ấy chính là cách duy nhất để vươn lên trên tất cả, bởi chính sự đánh đổi ta chấp nhận chính là động lực đẩy ta đi. Những người không biết mình đang phải lựa chọn những gì thường khó có thể đam mê đủ để đi đến cùng.

Vậy thì, bạn đang phải lựa chọn những gì? Và bạn đã lựa chọn chưa?

SOURCESeth Godin
Previous article5 bài học kinh doanh từ phim Titanic
Next articleKhách hàng của ta là ai?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.