Ngọng

0
1834

Khi ngọng, mọi sắc thái biểu cảm trong câu nói sẽ biến mất.

Khi giao tiếp với ai đó bằng một thứ ngôn ngữ khó hiểu đối với họ, thì bạn sẽ thấy ngay là thành ngữ, từ lóng hay bất cứ thứ gì tương tự sẽ biến mất. Bạn sẽ phải cực kì đơn giản và cụ thể để người ta có thể hiểu bạn.

Vấn đề là, ai cũng sẽ nói ngọng, dù là ở thứ ngôn ngữ nào. “Ngọng” là bởi kiểu nói của họ không giống ta. Cách họ dùng từ, cách họ phát âm không thể như ta được. Và họ cũng có thể sẽ nghĩ rằng ta đang nói ngọng không chừng.

Khi giao tiếp, cách nói của ta hoàn toàn không hề chuẩn như ta nghĩ.

Bạn sẽ bị hiểu nhầm.

Vậy thì, nếu bạn cần mọi người hiểu mình, hãy nói rõ ràng hơn. Nói đi nói lại nhiều vào. Tốt hơn nữa thì hãy hành động. Thực thi đi, đừng có nói nữa.

Lời bình: Khi phải qua nhiều tầng mã hóa bằng ngôn ngữ, thông điệp ta muốn truyền tải rồi sẽ bị méo mó. Và theo định luật Murphy thì nếu nó có khả năng bị hiểu sai, nó chắc chắn sẽ bị hiểu sai.

Thế thì, hỡi các nhà marketer chuyên nghiệp, hỡi các tay copywriter kì cựu và các chàng creative hàng đầu, đừng ngoằn ngoèo, đừng vòng vo hay hình tượng hóa quá mức nữa. Ngắn gọn, súc tích đồng nghĩa với hiệu quả.

Nói càng nhiều, gạch đá cũng sẽ càng nhiều. Cộng đồng mạng dạo này ngày càng nguy hiểm đấy.

SOURCESeth Godin
Previous articleParis
Next articleThiếu tiền
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.