Những vị khách bị bỏ quên

0
3024

Tất cả mọi người đến nhà hàng đều muốn được uống một tách cà phê ngon. Thật rất khó khiến họ hài lòng, bởi vì, dĩ nhiên, đối thủ cạnh tranh của ta cũng đang cố làm chuyện này.

Nhưng, dĩ nhiên, không phải tất cả mọi người đều muốn uống cà phê. Có người thích trà, có người thích trà thảo mộc. Những người như thế thường hay bị bỏ qua, hoặc đơn giản là trao tay một cái gói Lipton túi lọc, hay mấy thứ chán ngắt tương tự.

Nếu như ta có đến 30 loại trà cho họ chọn thì thế nào nhỉ?

Tất cả mọi người đi khách sạn đều nghĩ họ sẽ thụ hưởng những loại dịch vụ như nhau. Thật rất khó khiến họ hài lòng, bởi vì, dĩ nhiên, đối thủ cạnh tranh của ta cũng đang cố làm chuyện này.

Nhưng, dĩ nhiên, không phải tất cả mọi người đều muốn thứ giống nhau. Có người mang chó theo, và những người như thế này thường bị hắt hủi. Nếu như ta cung cấp cho họ mấy cái đồ chơi cho chó, 3 cái giường chó và có cả chỗ cho chó chơi thì sao nhỉ?

Khi ta làm hài lòng những kẻ dị hợm, những người bị lãng quên hay những anh chàng khác biệt, thì nhiều khả năng là họ sẽ thích ta đến nỗi đem khoe với bạn bè mình.

Lời bình: Đơn giản thôi, là phân khúc khách hàng và xác định phạm vi cạnh tranh. Ai cũng biết, cơ mà ít người làm. Họ sợ kích thước thị trường quá nhỏ. Họ sợ miếng bánh không đủ chia, và thế là họ lao vào giành giật cái bánh lớn với hàng trăm ngàn doanh nghiệp khác.

Và, dĩ nhiên (lại dĩ nhiên!), ai cũng biết rằng miếng bánh nhỏ trong cái bánh to chưa chắc đã ngon bằng hưởng toàn bộ một cái bánh nho nhỏ.

Làm vua bao giờ chẳng sướng hơn!

SOURCESeth Godin
Previous articleThiếu tiền
Next articleDừng đèn đỏ: Cuộc đua ở ngã tư đường
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.