Ý tưởng đơn giản đáng giá triệu đô: Lại là kem đánh răng

2
11829

Dưới đây là một câu chuyện lan truyền khá lâu trên mạng, tác giả cũng như độ tin cậy cũng không thể xác thực được. Thế nhưng, câu chuyện này lại khá độc. Mời các bạn theo dõi.

Một nhà máy sản xuất kem đánh răng gặp vấn đề. Họ thường gặp lỗi đóng gói hộp kem nhưng không có ống kem bên trong. Lỗi này là do dây chuyền không được chỉnh đúng. Mà người có kinh nghiệm cũng bảo rằng việc chỉnh cho máy chính xác 100% là bất khả thi. Chỉ cần môi trường thay đổi một chút là có thể bị lỗi, cho nên nếu muốn bảo đảm chất lượng thì phải có bộ phận KCS hoạt động khá tích cực. Nếu không đủ chi phí duy trì KCS thì coi như phải ráng chịu nghe khách hàng ném gạch vậy.

Biết rằng đây là vấn đề khá nghiêm trọng, ngài CEO quyết định khởi động dự án cải tiến. Họ thuê kĩ sư ngoài công ty vào giải quyết. Dự án này khá lớn: lên chi phí, ra ngân sách, đấu thầu, lựa chọn các kiểu. Sau 6 tháng, với 8 triệu USD đã ra đi, cả nhà máy đã có một công nghệ kiểm soát ngon lành và hiện đại: Một cái cân siêu chính xác sẽ cân từng hộp kem đánh răng, và hệ thống sẽ kêu vang, đèn chớp ầm ầm, dây chuyền ngừng hoạt động mỗi khi phát hiện một hộp kem rỗng. Người kiểm soát ở bộ phận này sẽ phải tới loại bỏ hộp xấu đi, bấm nút để tái khởi động dây chuyền.

Hiệu quả khá rõ. Theo báo cáo thì không có hộp rỗng nào được chuyển đi nữa. Khách hàng bớt phàn nàn, nhà máy rõ ràng đang làm ăn ngon lành. Thế nhưng, sau khi cao hứng, ngài CEO lại thấy có gì đó là lạ…

Theo số liệu, cái cân mới hoàn toàn không phát hiện ra bất kì hộp rỗng nào trong suốt 3 tuần liền. Rõ ràng, dây chuyền là cũ, nên việc hộp rỗng hoàn toàn biến mất và cái cân không phát hiện ra hộp nào là điều không thể. Ngài CEO cho vời bộ phận kĩ thuật lên hỏi, nhưng họ khẳng định báo cáo hoàn toàn chính xác. Thế là cả đoàn người quyết định kéo xuống khu vực đặt các cân điện tử.

Ở xưởng, trước nơi đặt cân kiểm soát một khoảng, có một cái quạt máy bình thường đang thổi gió rất mạnh vào dây chuyền thành phẩm. Tất cả những hộp rỗng đều bị gió thổi bay khỏi dây chuyền trước khi kịp có cơ hội rớt vào cân kiểm soát.

Thì ra, mấy anh KCS lười biếng nhưng thông minh, do không muốn đi tới đi lui bấm nút tái khởi động, nên đã nghĩ ra sáng kiến này và loại bỏ hoàn toàn hộp rỗng, khiến cho hệ thống kiểm soát trị giá 8 triệu USD của nhà máy trở thành trò hề không hơn không kém.

ecoblader-bill-gates-tuyển-người-lười

Nói chung là Bill Gates đã đúng.

Previous article5 bài học kinh doanh từ truyện Bánh chưng, bánh dày
Next articleMọi lĩnh vực
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

Comments are closed.