5 bài học kinh doanh từ game Flappy Bird

9
3564

Flappy Bird là trò chơi hot nhất trên smartphone những ngày này, thu hút không biết bao giấy mực và enzime của tất cả mọi người, từ người thường đến chuyên gia. Lần này, thay vì cố gắng đưa ra các lí do khiến game Flappy Bird thành công – thứ mà Ecoblader không biết, Ecoblader sẽ giới thiệu cho các bạn những bài học kinh doanh cực kì sâu sắc ẩn giấu đằng sau tựa game trông có vẻ đơn giản này (Ghi chú: Bạn nên chơi thử game trước khi đọc tiếp):

1. [Startup] Khi khởi nghiệp, thông thường, sẽ chẳng có nhiều hướng dẫn, và đa số các doanh nhân trẻ cắm đầu xuống đất ngay từ những giây phút đầu tiên: Khi bắt đầu, ngoài một chữ “TAP”, hoàn toàn không có bất kì hướng dẫn nào khác, khiến cho những người mới chơi lần đầu hi sinh ngay trong vài ba cái tap đầu tiên.

2. [Startup] Mọi startup đều cần động lực liên tục để có thể tiến về phía trước. Thiếu lửa, mọi thứ sẽ tiêu tan nhanh chóng: Người chơi mà không *tap tap* là chim hun mặt đất ngay.

3. [Startup] Các thử thách, tuy có vẻ ngoài tương tự nhau, nhưng không có cái nào giống cái nào, và chỉ cần một sai lầm là đủ cho doanh nhân non trẻ hi sinh. Tuy nhiên, mọi thứ rồi sẽ ổn, nếu chúng ta biết kiên nhẫn và chơi lại từ đầu: Các cái cột, tuy nhìn tương tự như nhau, nhưng mỗi lần chui qua mỗi lỗ lại là một thử thách hoàn toàn khác biệt – lúc cao, lúc giữa, lúc lại là đà bên dưới – khiến cho việc đụng đầu dễ như trở bàn tay. Nhưng dĩ nhiên, như đã nói, quan trọng là biết kiên nhẫn làm lại từ đầu.

4. [Quản trị chất lượng] Chu trình cải tiến liên tục PDCA* luôn phải đi kèm với việc chuẩn hóa. Thiếu đi bước chuẩn hóa, mọi thứ sẽ đổ sông đổ bể: Theo lẽ thông thường, mỗi lần hoàn thành một/một số mục tiêu nào đó, người chơi sẽ được “qua cảnh” và nếu có thua thì sau này không cần phải chơi lại màn đó nữa. Đó chính là vai trò của chuẩn hóa trong cải tiến liên tục. Trò Flappy Bird thiếu đi việc này, và chỉ một sai lầm của người chơi đủ khiến cả quá trình phấn đấu cắm đầu xuống đất, còn người chơi phải yêu lại từ đầu.

5. [Kinh nghiệm làm việc] Đừng bao giờ coi thường vai trò của những kẻ chỉ biết chỉ ngón tay cho người khác thực thi. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần một sai lầm của những kẻ chuyên chỉ tay (dù bằng một ngón hay cả năm ngón) sẽ đưa người thực thi nói riêng và cả tổ chức nói chung trả giá: He he, nghĩ đi, chỉ cần người chơi (kẻ chuyên chỉ tay vào smartphone) *tap tap* sai một cái là game over ngay.

* PDCA: Plan – Do – Check – Act (còn gọi là chu trình Deming), một chu trình cải tiến liên tục thường được áp dụng trong sản xuất tinh gọn tại các công ty Nhật.

Previous article5 bài học kinh doanh từ truyện Thánh Gióng
Next articleBài viết hay nhất
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

9 COMMENTS

  1. Hình tượng con chim : Dù bạn được 8.0 ở đại học,đạt giải cao trong các cuộc thi,dẫn đầu trong đoàn,hội,thì bước vào môi trường kinh doanh,bạn cũng chỉ là bộ mặt lơ ngơ mà thôi ^.^ Đừng đánh giá mình quá cao,hãy cứ ngây thơ,dại khờ và khao khát… kkkkkkk

    • Sáng tạo tới mức này hình như mình thấy bạn đi hơi quá xa rồi. Mình không thấy con chim nó khao khát miếng nào cả. Ha ha.

Comments are closed.