Mọi lĩnh vực

3
2745

Tôi không bao giờ nghĩ những lời quảng bá này là có thật cho tới khi thấy bức ảnh dưới đây:

ecoblader-chuyên-môn-đa-lĩnh-vực

We specialize in everything. Chúng tôi chuyên môn hóa ở tất cả mọi lĩnh vực.

Thật dễ để thấy vấn đề. Và cũng thật dễ để cười rồi ném đá họ.

Nhưng hãy nhìn lại đi, dường như trong chúng ta, ai ai cũng đang “chuyên môn hóa ở tất cả mọi lĩnh vực” đó thôi.

Lập một diễn đàn, thay vì chỉ tập trung vào vài chuyên mục, người ta mở đủ thứ, từ điểm báo tới rao vặt. Và mỗi mục lèo tèo vài bài viết.

Tạo công cụ tìm kiếm tiếng Việt, thay vì chỉ tập trung phát triển code ngôn ngữ, người ta lại chuyên môn hóa đến cả việc tìm kiếm địa điểm và thậm chí giải toán x cho học sinh cấp ba.

Tạo web viết bài về kinh tế hay quản trị, thay vì chỉ tập trung vào một nội dung thật cụ thể, ví như quản trị chiến lược cạnh tranh, hay kinh tế học hành vi, hay chuyên sâu marketing, người ta lại tham lam muốn hốt hết tất cả. Thế là web thành nồi lẩu.

Và hãy nhìn quanh đi, có biết bao người vừa là chuyên gia kinh tế, vừa là chuyên gia văn hóa, xã hội, chính trị, quản lí, văn học, nghệ thuật, công nghệ thông tin và an ninh quốc phòng trong cùng một thời điểm chứ?

Ừ thì cuối cùng, nói vẫn dễ hơn làm, và cười cợt người khác cũng dễ hơn là phát hiện vết nhọ đang nằm ngay trên mặt mình.

PS: Nói chung, muốn biết thêm nhiều thứ, đa lĩnh vực thì cũng tốt thôi. Thế nhưng, muốn tất cả mà quên mất đi cái cốt lõi của chính mình thì chắc chắn là một thảm họa. Biết ta là gì, và biết ta không phải là gì, đó chính là mấu chốt thành công vậy.

Previous articleÝ tưởng đơn giản đáng giá triệu đô: Lại là kem đánh răng
Next articleLạy trời, thế giới của chuyên gia…
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

3 COMMENTS

  1. “Tạo web viết bài về kinh tế hay quản trị, thay vì chỉ tập trung vào một
    nội dung thật cụ thể, ví như quản trị chiến lược cạnh tranh, hay kinh tế
    học hành vi, hay chuyên sâu marketing, người ta lại tham lam muốn hốt
    hết tất cả. Thế là web thành nồi lẩu.”
    Nghe quen quen vậy bạn Tuki. :))

Comments are closed.