Những điều học được từ Xưởng Huy Hiệu (Phần 1: Những ngày đầu tiên)

0
2308

Lời dẫn: Xưởng Huy Hiệu là một trong số những startup nhỏ khá thành công của tác giả Cày Cuốc (aka Nguyễn An Lương) và MinhkhoaAsia (aka Nguyễn Minh Khoa). Sau một thời gian xây dựng và ổn định Xưởng, Cày Cuốc đã có một số những chia sẻ về các trải nghiệm của anh trong thời gian qua.

**********

7 tháng lăn lê bò trườn từ lúc mở Xưởng tới giờ, đối với mình là một chặng đường dài với nhiều bài học và kỷ niệm. Nhờ anh em trong Xưởng, đặc biệt là bạn học MinhkhoaAsia (cofounder của Xưởng), khách hàng, và nhờ người anh Nam Xác Ướp (Nguyễn Phương Nam – aothun.vn), mình đã học được những điều, mà với mình, rất là quý giá. Xin chia sẻ với mọi người,  mong rằng nó sẽ hữu ích. Ở Phần 1, mình xin nói về NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN.

Khả năng tiêu tiền

“Vốn càng nhiều càng tốt, vốn nhiều là lợi thế cạnh tranh.”

Thế nhưng, với lé-vồ tầm thấp như mình thì điều này rất đáng sợ.

Ví dụ thế này, mình mở một quán cà phê với tổng vốn góp là 100 triệu. Mình đi mua ly, quán có 10 bàn nên ước tính sơ là cần mua 100 cái ly. Người bán ly đưa ra offer mua 150 cái sẽ tặng 50 cái. Quán nhỏ nên 100 triệu là khá dư dả, thấy quá lời nên mình mua luôn. Đến khi khai trương và 2 tháng sau đó, quán chỉ thực sự dùng có 30 cái ly là tối đa, đống còn lại bỏ đó, và cũng chưa có ai mua lại. Nhiều vụ việc tương tự khiến 100 triệu ra đi nhanh chóng, và không còn tiền để vực dậy. Phá sản.

Đây là một bài mình được học từ trước và test tại Xưởng. Mình và MinhkhoaAsia bắt đầu với một số vốn rất ít, khi bắt đầu quen với việc sử dụng tiền mới dám vay thêm, và hiện tại với số tiền quá 15 triệu thì những sai lầm sẽ xảy ra với tần suất cao. Do đó, cả hai vẫn đang dừng ở mức này và học thêm từ những sai lầm.

Điều mình muốn nhấn mạnh là chúng ta cần biết khả năng sử dụng vốn của mình tới đâu, để dựa vào đó mà cẩn trọng hơn với số vốn đang giữ, tránh đầu tư lan man, không có khả năng hoàn vốn.

Phải có khách hàng bằng mọi giá

Khi bắt đầu mình nghĩ đây là điều đâu tiên cần làm. Hãy tạm gác hoài bão, mơ tưởng, chiến lược, hệ thống… sang một bên. CÓ KHÁCH HÀNG TRƯỚC CÁI ĐÃ. Dĩ nhiên là vì lợi nhuận nhưng quan trọng nhất đó là FEEDBACK từ khách hàng.

Khi bắt đầu, mình và Khoa đã hì hục làm Website, rồi thử những kênh bán hàng khác nhau, tuy nhiên, đều không hiệu quả. Lúc đó khá bế tắc. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của anh Nam, chúng mình biết phải hỏi ai: Chính là hỏi KHÁCH HÀNG. Qua việc 2 thằng tự đi giao hàng và qua nhiều công cụ khác nhau, mình và Khoa dần đần hiểu được tại sao khách hàng mua, tại sao họ không mua và dựa vào đó mà điều chỉnh website, công cụ, sản phẩm cho phù hợp.

Mình cho rằng, với mỗi sản phẩm khác nhau, mỗi phân khúc khác nhau thì đều có những đặc trưng riêng của nó. Có sách nào chỉ cách bán huy hiệu đâu! Muốn biết thì phải hỏi, hỏi khách hàng, mà trước tiên là phải có khách hàng cái đã. 😀

Nếu những ngày đó mình chìm đắm trong đống “hoài bão, mơ tưởng, chiến lược, hệ thống…” mà không xuống đường, gọi điện, chat với khách thì chắc tèo mất rồi :D.

Gia đình

Điều này là một thứ vô tình mình học được. Mình là một thằng lông bông, làm trước quên sau, thích gì làm nấy, học hành thì chẳng đến nới đến chốn, thành ra chuyện mình làm riêng bỏ bê học hành sẽ bị gia đình phản đối. Mình thì cũng quen rồi, nhưng mình nghĩ như thế thật không phải với bố mẹ. Đáng lẽ họ phải được vui vẻ khi thấy con trai sau khi lấy bằng, được nhận vào một công ty nước ngoài nào đó hơn là phải lông bông đi giao hàng.

Mình cũng không biết làm thế nào. Tình cờ gặp một anh nhà báo của báo Thanh Niên, loay hoay thế nào (hoặc là áp lực bài viết, hoặc là ổng bị xỉn từ trước) 2 thằng lên gần 1 trang giữa báo Thanh Niên. Đúng tờ báo bố mình hay đọc. Việc này khiến phụ mẫu có vẻ vui hơn trước vì không còn thấy cằn nhằn với mình về chuyện đó (còn những chuyện khác thì vẫn cằn nhằn :D).

ecoblader xưởng huy hiệu

Trick là ráng làm sao lòi cái mặt lên báo, điều đó rất hiệu quả và nhanh gọn để thoát khỏi sự phản đối của gia đình :D.

**********

Trên đây là những điều mình đã học được khi bắt đầu với Xưởng. Với một thằng non nớt như mình, thì đây là những điều quý giá. Mình rất mong nhận được những phản biện để có thể mở rộng cái đầu thêm nữa, vì những điều trên có thể chỉ đúng với mình, với quy mô của mình, còn với trường hợp khác thì không còn đúng nữa :D.

Chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm!

* Mời các bạn xem Phần 2: Học hỏi trong loạt bài về Xưởng Huy Hiệu của tác giả.

Previous article“Mua” khách hàng
Next articleNhững điều học được từ Xưởng Huy Hiệu (Phần 2: Học hỏi)