Chiếc bong bóng của tôi

0
1991

Giờ tan tầm. Tôi lặn ngập trong khói bụi Sài Gòn. Ngộp thở, cái cảm giác như đang gồng mình thổi chiếc bong bóng thời bé tí vậy. Ngậm ngùi liên tưởng về cái sự kinh doanh của mình.

Tôi từng chọn chiếc bong bóng thật dày, thật to, chỉ mong thổi nó căng tròn, to đẹp mà quên mất bản thân chỉ là thằng bé 6 tuổi không đủ hơi. Càng cố bao nhiêu, miệng càng khô và nhức hai bên hàm bấy nhiêu. Rồi khi dừng lại cho những lần tiếp hơi kế tiếp, hai ngón tay cũng chẳng giữ hơi trong nó được trọn vẹn. Cứ cố thổi, chẳng hình dung nó to được đến đâu, động lực duy nhất là ánh mắt đầy ngưỡng mộ của tụi trẻ con hàng xóm khi trên tay mình là quả bóng căng nhất xóm.

Rồi những khi mẹ gọi, những lúc có quà bánh, lại vội vội vàng vàng buộc dây chun xếp sang một góc, định lòng sẽ thổi tiếp sau khi xong việc kia. Nhưng bong bóng mà, gác lại qua đêm, sáng nó tự xẹp. Buồn. Bỏ thì tiếc, đành thổi tiếp vậy. Bong bóng chẳng còn mới nữa, nó giãn ra một chút rồi, giờ co lại, thật xấu xí, thật khó điều chỉnh.

Lũ trẻ hàng xóm thì vẫn hỏi thăm về chiếc bong bóng. Miệng răm rắp: “Ừ tớ đang thổi.” mà lòng cứ buồn rười rượi: “Hay thôi bỏ cho xong.”. Phân vân làm mất thời gian, hay chính xác hơn là mất tiền bạc khá nhiều. Lúc thất vọng nhất, con người ta có những cái “giá mà” điên khùng: “Giá mà có thêm người thổi phụ.”, “Giá mà ban đầu chọn cái nhỏ hơn, mỏng hơn.”, “Giá mà mình chuyên tâm vào một thứ thôi.”,… thì giờ đây chẳng phải ngồi đây “giá mà”…

Chắc bạn hiểu ý tôi. Vâng, tôi nên có một người bạn đồng hành. Tôi nên lựa chọn cái bong bóng khởi nghiệp hợp với mình chứ không phải chỉ hợp với ánh nhìn của người khác.

Điều tôi muốn chia sẻ: Hãy thổi cái bong bóng của riêng bạn, chỉ dành cho bạn một cách tận tụy nhất.

“Chẳng ai nhổ cái cây lên mỗi ngày để xem rễ cây phát triển tới đâu cả.
Bạn có quyền lựa chọn: thất bại trong 6 tháng, hay thành công trong 12 tháng.”

SOURCETrần Tuấn Châu
Previous articlePhí bản quyền, tế bào ung thư?
Next articleTại sao chủ thường giống chó, còn vợ chồng thường giống nhau?