Đời là mê cung

0
4368

Hãy thử tưởng tượng rằng đời là một cuộc đua ma-ra-tông.

Có điểm xuất phát, có đích đến, và càng chạy nhanh thì càng mau tới nơi.

Bí quyết chiến thắng ở các cuộc đua ma-ra-tông là tập trung tiến về phía trước.

Hầu hết mọi người đều sống theo kiểu này. Thế nhưng, thực tế không phải là một thứ không gian hai chiều. Đời thực không có biển hướng dẫn chỉ đường, cũng chẳng có một con đường thẳng sẵn có nào hết. Đời chỉ là một cái mê cung với vô số lựa chọn:

Có những con đường, như chuyện nghề chẳng hạn, làm ta tiêu tốn thời gian gấp năm lần bình thường. Có những con đường, như vài chuyện tình cảm lãng mạn chẳng hạn, lại là ngõ cụt.

Nếu bạn có một con robot đang ở trong mê cung, chắc hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ bảo nó cứ luôn chạy về phía trước. Bạn phải dạy nó nhớ nơi đang muốn đi đến, và quan trọng hơn, khi bị kẹt không lối đi, thì phải biết quay về và thử lại từ đầu.

Người ta thường rất giỏi chuyện cắm đầu chạy về phía trước. Với một cái mốc dễ thấy, ta có thể chiến đấu hàng chục cây số. Nhưng ta lại ghét – thực ra là sợ hãi – chuyện phải lần mò quay lại con đường cũ vì đã chạy sai lầm.

Đi ngược về nghĩa là ta đã thất bại, rằng quyết định của ta có vấn đề, rằng thời gian của ta đã phía hoài vô ích. Và đau đớn thay – tất cả những điều đó thường là sự thật. Nhưng không sao cả, vì vốn một cái mê cung phải như vậy mà. Ta có thể quay lại và tiếp tục lần mò, hoặc có thể lựa chọn đứng yên và lạc lối mãi mãi.

Không ai biết chắc được con đường họ chọn là đúng hay sai. Ta nên chuẩn bị sẵn tinh thần sẽ bị lạc và phải lần lại đường đi. Thực ra là, ai cũng lạc cả, thế nhưng người ta lại chỉ nhìn thấy vầng hào quang sau con đường đầy gian khổ và lầm lạc:

Chẳng ai thấy được họ đã đi loanh quanh gần như cả đời:

Có hai cách để tiến lên trong đời: tiến về phía trước khi có thể, hoặc bước lùi và thử một con đường khác khi đang lạc lối.

Nhưng cuối cùng, sai lầm lớn nhất mà nhiều người đã lựa chọn chính là sợ hãi và đứng yên tại chỗ. Mãi mãi…

SOURCEOliver Emberton
Previous articleCầu trời là nỗi sợ của con sai!
Next article7%