Dân công nghệ vs. dân điền kinh

1
3555

Một nghề gần như ngồi yên tại chỗ làm bạn với máy tính, trong khi nghề kia phải khổ luyện cả năm, thậm chí chục năm để tìm lấy vinh quang trong mươi giây đồng hồ – chúng có gì liên quan đến nhau?

Tốc độ

Tốc độ có lẽ là từ mà dân công nghệ cảm thấy chóng mặt nhất. Định luật Moore nói rằng “Số lượng chất bán dẫn trên mỗi đơn vị inch vuông sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm.”. Và thậm chí công ty sản xuất chip AMD còn phát biểu tốc độ sẽ nhanh hơn thế.

Tốc độ đã đào thải, giết chết hoặc làm hấp hối không biết bao nhiêu công ty công nghệ. Minh chứng là Skype, cái tên đình đám trong làng VoIP. Mục tiêu cuối cùng trong kinh doanh là lợi nhuận, thế nhưng cái tên này đã trao tay qua khá nhiều ông chủ khét tiếng, từ eBay đến Microsoft. Tính đến nay, Skype đã có hơn 25 triệu thành viên, chiếm 3% lưu lượng băng thông truyền tải của toàn cầu. Có thể làm ngay thống kê nhỏ để thấy rằng dân văn phòng tại Việt Nam hiện tại đã chuộng Skype hơn Yahoo! Messenger bởi những tính năng vượt trội của nó, thế nhưng lỗ vẫn hoàn lỗ.

Khi Skype chưa được tìm lối ra cho bài toán doanh thu thì vấp ngay cơn bão “mẹ” là mobile* kéo theo cơn bão con là OTT Apps**, khiến Skype càng khó khăn hơn trên con đường tìm lời giải. Không chỉ Skype mà đối thủ Yahoo! Messenger cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Chuyển dịch

Trong một cuộc chạy điền kinh và đặc biệt là marathon, vận động viên cần sức bền, chiến thuật và nhận biết thời điểm nhạy bén để bứt phá. Thế nhưng, ở lĩnh vực công nghệ thì dường như bất cứ hãng danh tiếng nào hiện cũng đang chậm chân trước cái tên “mobile”.

Có đến 60% người dùng sử dụng Facebook trên mobile nhưng thi thoảng mới xuất hiện vài mẩu quảng cáo, trong khi diện tích nhỏ, tần suất click cực kỳ thấp so với phiên bản web. Google không khá hơn mấy khi hiện tại có khoảng 37% người dùng tìm kiếm trên mobile và dường như không có kết quả quảng cáo trả tiền Google Adwords xuất hiện trên môi trường mobile. Google cũng chỉ có thể tăng trưởng vỏn vẹn 3% trên mobile từ năm 2012 – 2013 theo thống kê của eMarketer. Cũng anh chàng khó tính mang tên mobile đã gieo sầu lên công ty sản xuất chip hàng đầu thế giới Intel, khi mà Qualcomm đã nhanh chân đi trước soán ngôi vương ở phân khúc chip cho di động (smartphone) với thương hiệu chip SnapDragon. Intel mới chỉ tung ra vài mẫu smartphone thử nghiệm chip cho mobile và chưa được đón nhận rộng rãi do chỉ hợp tác với những nhà sản xuất tầm trung. Đó là những ví dụ điển hình mà hầu như công ty công nghệ lừng danh nào cũng loay hoay khi cơn bão mobile ập đến.

Khổ luyện

Các vận động viên dành cả tuổi thanh xuân, có khi là cả đời để khổ luyện. Các công ty công nghệ cũng thế.

Công ty Rovio, đơn vị chủ quản của game đắt khách Angry Birds, vốn là công ty gia công ngoài cho các ông lớn như EA, Realnetworks, Namco. Đến 2006, Rovio phải cắt giảm từ 50 xuống 12 nhân sự và đối mặt với nguy cơ phá sản. Nỗ lực cuối cùng của họ là tốn 3 năm và 100.000 USD để cho ra đời “những chú chim giận dữ” vào năm 2009. Đến tháng 2.2010, Angry Birds “lên kệ” Apple Store và trở thành hiện tượng. Trước khi có Angry Birds, “thợ” của Rovio đã phát triển hơn 50 game vô danh khác.

Hay như mạng xã hội chia sẻ hình ảnh Pinterest chẳng hạn. Sau 4 tháng ra mắt chỉ thu nhận được 200 thành viên, chưa có dịch vụ nào lại khởi đầu tệ hại như vậy. Trong năm đầu tiên, hầu như Pinterest chỉ làm việc một cách lặng lẽ ở Silicon Valley. Ben Silbermann, CEO Pinterest, cựu nhân viên Google, chia sẻ rằng anh tưởng chừng như phải xin quay lại Google vì sự ảm đạm này. Nhưng với nỗ lực không ngừng, đội ngũ của anh đã trải qua khoảng 50 lần thay đổi giao diện và cuối cùng gây được tiếng vang với giao diện kiểu pinboard, điều mang đến cho Pinterest sự huy hoàng ngày nay.

* Mobile, ý muốn đề cập đến xu hướng chuyển dịch từ PC và laptop sang các thiết bị di động như là máy tính bảng và ĐTDĐ, gọi chung là mobile.

** OTT Apps là viết tắt của Over The Top Application, được hiểu là những ứng dụng cho mobile dùng để giao tiếp (chat) với nhau như là Viber, Zalo, WhatsApp, Line, KakaoTalk…

SOURCEVũ Hoàng Tâm
Previous articleAnh anh chị chị em em hay là chuyện background
Next articleCuộc chiến trong phòng họp

1 COMMENT

  1. Không chỉ công nghệ hoặc điền kinh, mà thật ra ngành nào cũng cần những thứ này, nhất là khổ luyện. Luyện võ cũng thế ^^.

Comments are closed.