Có nên bán quyền đặt tên đường?

5
3030

Ở quận 8 có ít nhất 4 đường số 2 nằm tập trung xung quanh trục đường chính Phạm Hùng. Dọc quốc lộ 50, cũng ở quận 8, lại xuất hiện thêm 2 đường số 2, ở gần Bến xe Quận 8. Còn nếu xét khắp các quận tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì số con đường được đánh số 2 nói riêng và số con đường được đánh số nói chung là nhiều vô số kể.

Đây quả thật là một sự lãng phí vô cùng lớn. Ngoài việc gây khó khăn khi có quá nhiều tên đường trùng, thì việc đợi chờ đặt tên theo kiểu này đã khiến ngân sách nhà nước thất thoát đi một khoản vô cùng lớn. Thay vì chờ đợi tìm tên các danh nhân để đặt như thường làm, hoặc đặt tên theo những cụm từ (Đoàn Kết, Tự Do, Bác Ái,…) như nhiều khu bắt đầu áp dụng do quỹ tên đường có hạn, hoặc đơn giản là cứ đánh số cho lẹ, thì thiết nghĩ, chính quyền nên… bán quyền đặt tên đường cho các doanh nghiệp.

Thử tưởng tượng xem, nếu bạn là doanh nghiệp có đủ tiềm lực có trụ sở trên Đường D2, thì việc chi một khoản tiền kha khá để đổi lại, được đổi tên đường D2 thành tên doanh nghiệp mình là một phi vụ khá hời. Việc tên thương hiệu xuất hiện trên tên đường, một mặt giúp nhiều người biết đến doanh nghiệp bạn hơn, mặt khác, giúp gửi một thông điệp ngầm đến tất cả mọi người: “Doanh nghiệp tôi mạnh đến nỗi đủ tiền mua tên đường đấy, đừng có nhờn với tôi nhá.” (Kĩ thuật tỏ-ra-nguy-hiểm điển hình). Các con đường được bán quyền đặt tên có thể là những đường mới mở (những đường vẫn còn bị đánh số). Người dân chẳng bị khó chịu mấy, doanh nghiệp có công cụ quảng bá, còn ngân sách nhà nước thì có thêm nguồn thu.

Ngoài tên đường, có nhiều thứ khác mà ta có thể bán quyền đặt tên. Ví dụ, các trung tâm, đặc biệt là trung tâm giáo dục, thay vì đặt tên thông thường, có thể bán quyền này cho doanh nghiệp và gây quỹ. Thử tưởng tượng, trường Đại học Kinh tế TPHCM, thay vì dùng chữ cái A, B, C,… để đặt tên cho các cơ sở, có thể bán quyền đặt tên các cơ sở này cho các doanh nghiệp hay tổ chức giáo dục khác (dĩ nhiên, nên ưu tiên bán tên ở những cơ sở không quan trọng chứ không bán hết), rồi sau đó dùng tiền này tài trợ học bổng hoặc xây dựng thư viện công cho sinh viên. Giả sử, Ecoblader chi tiền và đổi tên cơ sở D của trường này thành Cơ sở Ecoblader, thì thử nghĩ xem, có bao nhiêu sinh viên – đối tượng mục tiêu của web – biết đến Ecoblader chứ?

Quyền đặt tên là một thứ tài sản cực kì có giá trị nhưng thường bị bỏ qua do không phù hợp với cách nghĩ thông thường, để rồi người có quyền đặt tên lại chọn những cái tên vô cùng kì cục – cực kì thiếu hiệu quả (kiểu như đường số 1011, đường số 1B, hay tệ hơn là đường Vành Đai Trong, đường TNT 17, đường Bờ Bao Tân Thắng, đường Tân Sơn Nhì nối dài Trương Vĩnh Ký,… – lạy hồn, nếu bán rẻ tên mỗi con đường là 100 triệu thôi, thì TPHCM đã lãng phí không biết bao nhiêu tỉ rồi). Thử thay đổi cách nghĩ về quyền này – có khi ta đang ngồi trên đống vàng mà không biết?

PS: Riêng với Tuki, thì nếu sau này giàu sụ, mình sẽ sẵn sàng chi tiền để đổi tên con đường có Đại học Kinh tế thành đường “Kinh Tế Học”. Ha ha.

Previous articleDeadline
Next articleTại sao không nên tuyển nhân viên “sáng tạo”?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

5 COMMENTS

  1. Ý tưởng thì vui nhưng không khả thi lắm. Ví dụ cụ thể nhé. Với 1 con đường có khoảng 1000 căn nhà và để đổi tên đường thì chắc chắn sẽ phải đổi tên bảng số nhà cho đúng địa chỉ. Mỗi cái bảng ấy cỡ 100k thì làm 1000 cái cũng 100tr rồi. Ngoài ra chưa kể tới việc công ty di rời trụ sở, phá sản…lúc đấy lại đổi lại chi phí càng tốn kém và phiền nhiễu. Tên đường, tên phố hay tên quận…là những cái mang tính địa danh và tồn tại lâu dài khó mà gắn kết kiểu kinh tế hay hời hợt được. Trên thế giới cũng mới chỉ có một vài trường hợp thành công như sân vận động Emirates…

    • À, anh hiểu nhầm ý rồi :)). Ý em chủ yếu là bán quyền cho những con đường chuẩn bị hình thành (kiểu như khu đô thị mới). Ví dụ, khu quận 8 mới mở đường, thay vì đặt tạm tên “Đường số 2” rồi chết tên luôn, thì người ta có thể tiến hành đấu giá trước. Như vậy khi vừa sinh ra nó đã có tên đó rồi, không đổi nữa.

      • Cái này cũng khó mà. Nguyên nhân người ta chỉ chọn người đã chết để đặt tên đường vì chỉ có người chết mới không làm thêm chuyện ác, chuyện xấu được. Đặt tên đường theo tên 1 công ty nào đó mà vài bữa nó lừa đảo hay giải thể thì đổi mệt lắm.

  2. Ý tưởng này thu ngân sách thì tốt, nhưng về cơ bản, nếu có nhà ở con đường được đặt tên kiểu đó, sẽ rất ức chế vì bản thân mình bị đem ra để làm một công cụ quảng cáo. Kiểu như người ta săm logo công ty lên mặt mình, mà mình chẳng được đồng nào 🙂

    Nên xây dựng một nguồn dữ liệu lớn tên địa danh, danh nhân, và những thứ khác là niềm tự hào chung của dân tộc để đặt tên cho những con đường mới sẽ hay hơn!

Comments are closed.