Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp

0
3093

Trở thành giám đốc dễ hơn bao giờ hết với bài viết này. Nhưng lưu ý, làm “cha” không khó (thậm chí còn sướng), nuôi “con” mới khó.

Cách đây tầm vài ba năm, trào lưu khởi nghiệp nở rộ khắp Việt Nam như nấm mọc sau mưa.

– Ở cái trào lưu khởi nghiệp với nhiều điều kiện thuận lợi như hiện nay, làm gì “có ăn”?

– Đi buôn bàn ghế thanh lý.

– Tại sao?

– Bọn kia đua nhau khởi nghiệp, 6 tháng sau “banh xác” hết bây giờ á, khi đó bàn ghế tụi nó để làm gì?

– Ừ há!

Ai đồng cảm với đối thoại trên xin cho 1 like (nút like ở dưới).

Nhưng thôi, tinh thần tự sướng của dân tình cao lắm, không làm mất nhuệ khí của anh em nữa nên tôi viết entry này “châm ngòi” cho động cơ tự sướng của mấy bạn thích làm chủ đây nhé!

Làm sao để thành lập doanh nghiệp?

Một, bạn lên Sở Kế Hoạch – Đầu Tư ở 32 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TPHCM (các địa phương khác vui lòng hỏi anh Larry Page xem Sở KH-ĐT sở tại ở đâu nhé). Cứ đứng trước cổng, vị trí phong thủy chỗ này tốt lắm, tốt quá mức “đất lành chim đậu”  luôn. Mà chủ yếu là “cò” đậu. Bạn cứ thấy anh nào sơ-vin (civil) bảnh bao, xách cặp táp đi dạo trước cổng, 75% cơ thể anh ấy cũng là nước và 90% thu nhập của anh ấy là bán nước… miếng. Bạn cứ nói nhu cầu, anh ấy sẽ bốc thuốc, cực chuẩn.

Nếu đường đường chánh chánh vào nộp tiền hẳn hoi đúng quy trình, bạn sẽ mất một tuần để… bổ sung chỉnh sửa lần thứ nhất và bao nhiêu lần thì hên xui, dẫu rằng nó chỉ tốn của bạn đâu đó hai ba trăm nghìn đồng thôi. Nếu nhờ thầy bốc thuốc, đúng 1 tuần sau bạn có giấy phép kinh doanh (GPKD) và thậm chí lúc lên lấy giấy phép cũng chẳng cần bốc số xếp hàng.

Hồi đó triệu rưỡi, giờ chắc 2 triệu cho đơn thuốc này. Phở, bánh mì cũng lên giá quá mà!

Sau đó, anh-ấy sẽ nhiệt tình hướng dẫn bạn đi đâu lấy con dấu, đi đâu khai thuế blah blah blah. Và tầm một tuần sau, kính-coong, có người tới giao 5 hộp namecard: Mr X – CEO & Founder & President & blah blah blah… Khai thật đi, có phải bạn tự sướng nhất là cái lúc đi in name card khi biết mình sắp thành giám đốc?

Nói thiệt chứ hồi đó, lúc chuẩn bị mua chiếc xe máy đầu tiên, xe chưa mua mà đã suy nghĩ xem nên mua… móc khóa gì.

Trong tháng đầu tiên, bạn sẽ được vinh hạnh phục vụ bởi hàng tá tờ báo lá mía: “Tôi là đại diện Bộ A Sở B Cục C, dạ em mời anh đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp!” – Haiz…

Từ lúc có GPKD, sau đó một tuần bạn sẽ đi lấy con dấu bên công an. Sau đó đi khai thuế (như khai sinh cho con vậy), nếu không sẽ bị phạt. Kế đến, thuế sẽ đến “cơ quan” của bạn khảo sát xem có phải văn phòng “ma” hay không.

Kinh nghiệm

Thường thì địa chỉ trên GPKD và địa chỉ ngồi hoạt động hay khác nhau, vì đa số dân tình ở Sài Gòn toàn dân tứ xứ, toàn ở nhà thuê. Nay ở đây, mai ở chỗ khác, đặt địa chỉ công ty theo địa chỉ nhà thuê rồi mai mốt dời đi thì đổi hàng tá giấy tờ phiền ơi là phức. Cho nên, người ta thường sẽ kiếm địa chỉ nhà của ai đó bà con hay thân quen để đặt trụ sở. Nơi ngồi làm việc thì xin thêm cái giấy phép văn phòng đại diện (VPĐD) thì an toàn hơn là không xin. Phòng khi bị “hỏi thăm”.

Xin giấy phép VPĐD cũng như thỉnh thoảng cần thay đổi gì trong GPKD thì cứ liên lạc anh-sơ-vin lúc trước, đâu đó 500k cho mỗi lần thay đổi và bạn cũng chỉ việc ký tên.

Hồi đó tôi mở công ty phần mềm, được ưu đãi miễn thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm. Không biết giờ còn ưu đãi này không. Muốn biết cứ hỏi anh “cò”.

Thế là xong rồi đấy, chào những giám đốc (nhưng nhớ dám làm) tương lai!

Mách nhỏ, khi lập founding-team, vừa vừa thôi, đông quá cãi nhau mệt!

Mách to, khi tuyển dụng, mấy anh mấy chị làm ơn đừng có hỏi ứng viên:

– Em sẽ làm gì để đưa công ty lên vị trí số 1 trong ngành ABC XYZ?

Nó sẽ đáp (hoặc chí ít là nghĩ trong bụng):

– [Censored by Eco editor =))]! Anh là người đẻ ra nó, ăn ngủ sống chết với nó, anh còn chưa nghĩ ra, em mới ngồi phỏng vấn mà em trả lời được câu ấy thì em đi đọc bài “Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp” trên blog của anh Vũ Hoàng Tâm để em làm giám đốc cmnr! Bye anh nha!

Hey, đọc hoài chả thấy ý kiến ý cò gì là sao? Có nút share bên dưới kìa, nói lên ý nghĩ của mình hoặc chui vô Disqus bên dưới nói vài dòng nghe chơi xem tui quan điểm dzậy đó, đúng-sai thế nào?

Cười trừ là sao?

Previous articleNgày đầu tiên đi làm… Ác mộng?
Next articleĐi tìm “lời rao” cho thương hiệu