Ngày đầu tiên đi làm… Ác mộng?

0
3464

Sau trận quyết đấu với phỏng vấn viên, nếu thành công, ta được nhận vào làm. Một bước tiến, nhất là đối với sinh viên mới ra trường! Thế nhưng, ngay cả khi đã vào công ty, thì vẫn còn nhiều thứ cần quan tâm…

Ngày đầu tiên đến làm việc tại một nơi mới lạ, là thử thách và cũng là cơ hội vàng để ta tránh tối đa những rắc rối sau này và dọn đường thông thoáng cho tương lai.

Cho dù là nhân viên mới, hơn nữa là sinh viên mới ra trường, hãy cố gắng một phong cách tự tin, tạo thế chủ động trong việc thiết lập mối quan hệ.

Ta chỉ biết có mỗi người đã phỏng vấn ta trước đó. Vậy việc đầu tiên là đến chào anh/chị đó và nói lời cám ơn chân thành: nhờ có anh/chị mà hôm nay em được có mặt tại đây. Lập tức ta có ngay một cái “Ô” ngon lành (vì người phỏng vấn luôn là người có “máu mặt” trong công ty mà).

Một số công ty có bộ máy tổ chức tốt sẽ có một kế hoạch chào đón nhân viên mới hoàn hảo thân thiện, nhưng nhiều công ty không lập kế hoạch cho việc này. Sau một màn giới thiệu sơ sài, thường thì ai nấy lại cắm cúi vào công việc của mình, bỏ mặc nhân viên mới lặng lẽ một góc, ít ra là trong ngày đầu tiên.

Vẫn giữ thế chủ động, ta nên gặp người đã phỏng vấn hoặc người giám sát trực tiếp và đề nghị “Anh/chị sắp xếp thời gian hoặc nhờ bạn nào dẫn em đi giới thiệu một vòng trong công ty nhé, để em biết ai với ai, khi gặp nhau ngoài văn phòng EM CÒN BIẾT CHÀO HỎI. Và em còn biết đường đi lối lại trong công ty, đề phòng khỏi ĐI LẠC.”

Đó sẽ là cơ hội để ta xác định những ai là đối tượng mà ta cần thiết lập mối quan hệ, và mối quan hệ kiểu gì. Đồng thời để người ta biết mình là ai. Ấn tượng ban đầu tốt hay xấu là lúc này.

Sau màn chào hỏi làm quen, ta về chỗ ngồi. Việc đầu tiên là gì? Không phải là chúi mũi vào đọc một xấp tài liệu nội qui này, qui tắc nọ. Cũng không phải là ngồi chờ để “Em đi photo giùm chị cái này,” “Em đánh máy giúp anh cái kia.” Phải tìm cách ngăn ngừa tình trạng này ngay từ ban đầu. Bằng cách nào? Phải khéo léo cho người ta thấy những kỹ năng mềm của mình, những tài vặt, tài lẻ của mình. Hơn nhau ở chỗ đó. Mình biết đàn, mình biết chơi cờ, biết xào bài điêu luyện,… đồng nghiệp xung quanh không ai biết, mình hơn họ rồi. Vậy vệc đầu tiên là hãy quan sát bàn làm việc của mình và vẽ ra trong đầu CÁCH BÀI TRÍ bàn làm việc để làm sao thể hiện hết những kỹ năng ngoài chuyên môn mà mình có. Không phô trương lộ liễu, nhưng vẫn nói lên được nhiều điều.

Một số gợi ý cụ thể :

Đặt trên bàn một khung hình của bạn. Đừng vội vàng để hình chân dung cá nhân hay gia đình mà là một hình TẬP THỂ với bạn bè, điều này thầm nói “tôi là người hoà đồng, vui tính”. Hình tập thể sẽ TĂNG HIỆU QUẢ nếu nó cũng thể hiện trong đó tài năng mềm của mình, ví dụ: mình đang ôm đàn hát, thổi kèn, đánh trống,… giữa một nhóm bạn, hình mình đang dạy cờ vua cho một nhóm em nhỏ, mình đang tham gia một công việc ngoài trời hay trong nhà: hái cà phê, pha chế cà phê với đồ chơi khủng, hình mình trong một cuộc thi văn nghệ, thể thao, đang xem một bộ sưu tập, đang trong một cuộc triển lãm,… Tránh không trưng ra những hình có nội dung “nhạy cảm” đối với công ty, như là hình ta tham gia công tác xã hội, làm từ thiện,… (Trong tình hình kinh tế khó khăn, các công ty thỉnh thoảng “khó xử” với những thư kêu gọi tài trợ cho các chương trình từ thiện, những tấm hình này không tạo hiệu quả cao nhất cho nhân viên mới đến). Và cũng đừng trưng hình thể hiện mình biết hút thuốc, uống bia, hát karaoke,… Chết đấy nhé! Nguy cơ bị gài độ nhậu đến mức tháng nào cũng cháy túi là cực kì cao.

Đặt trên bàn làm việc của mình một vật kỷ niệm nói đến thời sinh viên tươi đẹp, nó thể hiện sức trẻ trong mình và luôn gây thiện cảm với nhân viên cũ. Nó ngầm nói: “Em là sinh viên mới ra trường, em còn thiếu kinh nghiệm, nhưng em đầy tự tin và nhiệt huyết … và em cần các anh/ chị giúp đỡ.”. Bất cứ ai cũng luôn có cảm tình với người khiêm nhường; biết cách “khoe” cái hay của mình và không ngại “lộ hàng” những điều chưa biết.

– Đừng quên trong buổi phỏng vấn, mình đã hỏi: Anh/chị kỳ vọng NHẤT ở em điều gì. Câu trả lời của người phỏng vấn chính là kim chỉ nam để ta tập trung phát triển chuyên môn vào đó. Một phần nhằm đạt kết quả tốt nhất cho công việc, một phần tránh bị sai vặt hoặc bị lái sang những việc lắt nhắt khiến mình bị giảm sự nhiệt tình.

– Cuối cùng: đừng ngại tham gia vào tổ chức công đoàn của công ty. Tham gia các hoạt động với công đoàn, thực chất là những cuộc vui, nó thỉnh thoảng giải thoát ta ra khỏi những áp lực công việc vào một số thời điểm cần thiết, và điều đó chỉ những người có nhiều kỹ năng mềm mới được ưu tiên tham gia – ta là một trong số ít ỏi đó. Đương nhiên, ta sẽ nhanh chóng có vị trí vững vàng trong công ty, và sẽ “ở thì thương, đi thì nhớ.”

Trên đây là một số điểm mà sinh viên mới ra trường cần chú ý trong những ngày làm việc đầu tiên. Chúc các bạn có một công việc ưng ý và hiệu suất làm việc cao nhất.

Previous articlePhỏng vấn tìm việc?… Ma trận!
Next articleHướng dẫn thành lập doanh nghiệp