Thành công không cần siêu năng lực

0
6653

Cuộc sống của chúng ta luôn bị che mờ bởi những lời đường mật, thúc đẩy ta nỗ lực hướng tới thành công: cứ tìm kiếm thứ ta giỏi nhất, cày cật lực và rồi tận hưởng phần đời còn lại trong sự giàu sang và hạnh phúc.

Phương pháp này sẽ rất hiệu quả nếu ta có tài năng tuyệt đỉnh về mặt nào đó. Nhưng với đa phần mọi người, thì lời khuyên này là vô nghĩa. Ta sẽ phải làm sao nếu chẳng có một kĩ năng tuyệt đỉnh nào cả? Nếu cái gì ta cũng tạm ổn, nhưng không quá nổi bật thì sao?

Điểm tích cực là, hầu hết mọi người đều không phải là siêu nhân, kể cả những người thành công nhất. Rất ít người thành đạt có kĩ năng tuyệt đỉnh trong một lĩnh vực nào đó. Họ chỉ giỏi phối hợp các kĩ năng có ý nghĩa của mình lại mà thôi.

Bill Gates không phải là lập trình viên số một thế giới, cũng không phải là người thuyết trình giỏi nhất, cũng chẳng bán hàng giỏi, có tầm nhìn số một hay là kế toán viên bậc thầy. Ông chỉ đủ giỏi ở những lĩnh vực ấy, và biết cách phối hợp các kĩ năng của mình lại với nhau để tạo ra thứ có giá trị hơn nhiều.

Hầu hết mọi người đều sai lầm nghiêm trọng khi chỉ tập trung vào mỗi một kĩ năng họ giỏi mà thôi. Nếu làm cách đó, có khi Steve Jobs cuối cùng lại hóa ra một anh chàng bán xe hơi không chừng (ông bán hàng giỏi, chứ có giỏi thiết kế điện thoại đâu).

Ngay cả dù các kĩ năng của ta đều ở mức bình thường, thì mỗi tập hợp các kĩ năng bình thường được phối trộn một cách hợp lí cũng có thể mang đến cho ta những thứ vô giá.

Ví dụ, một người là vận động viên tennis ở bậc trung. Anh chàng thích chơi tennis, nhưng rõ ràng sẽ chẳng bao giờ thành vô địch thế giới được. Nếu đứng một mình, kĩ năng chơi tennis này chẳng đáng giá mấy. Nhưng nếu anh chàng biến cách kết hợp kĩ năng tennis với kĩ năng giảng dạy thì mọi chuyện sẽ hay ho hơn nhiều. Sau đó, nếu học thêm kĩ năng làm video hướng dẫn chơi tennis, và học luôn cách quảng cáo trên Internet, thì rõ ràng mọi thứ dần thay đổi. Anh chàng có thể không phải là kẻ giỏi làm video nhất, chẳng giỏi chạy quảng cáo nhất, nhưng những kĩ năng bình thường đó, khi hòa hợp lại, đã trở thành độc nhất. Với những kĩ năng ấy, anh chàng hoàn toàn có thể xây dựng một doanh nghiệp online, làm những thứ mình thích mà không cần phải cố gắng đạt được kĩ năng thượng thừa nào hết.

Nguyên lí này đúng ở mọi ngành nghề. Một doanh nhân tầm trung, biết một ít về luật pháp, hay về ngôn ngữ hình thể, hay lập trình, hay thiết kế, hay thuyết trình,… có thể đạt được ưu thế lớn so với những người đồng sự. Thật vậy, ta có thể thấy rằng những doanh nhân vĩ đại thường là người biết kết hợp những kĩ năng phù hợp lại với nhau, như tâm lí học hay quản trị bản thân chẳng hạn.

Những kĩ năng đơn thuần khá phổ biến. Nhưng một tập hợp các kĩ năng hòa hợp thì hiếm thấy hơn. Nếu muốn gia tăng giá trị, hãy lùi lại, xem xét tất cả những thế mạnh của mình, và cố gắng xây dựng một combo kĩ năng của chính mình.

SOURCEOliver Emberton
Previous articleNhững đứa trẻ 30 tuổi
Next articleXe ô tô chạy bằng sức ngựa