Lạm bàn về phương thức đặt hàng

0
2073

Bạn lên Facebook, lướt lướt News Feed thì thấy một cái áo khá ngon. Ngó ngang ngó ngửa, xem comment review, so sánh tới lui, cuối cùng quyết định mua.

Theo hướng dẫn, bạn rút điện thoại ra, gọi ngay vào số để trên fanpage. Không ai bắt máy. Ngơ ngác, bạn nhìn lại đồng hồ. 12 giờ đêm.

Nhiều nhà khởi nghiệp nhỏ bán hàng trên mạng thường dùng phương án đặt hàng qua số điện thoại. Một sai lầm lớn khiến họ mất đi không ít đơn hàng. Đặt hàng qua điện thoại đồng nghĩa với việc khách có thể gọi cho ta bất kể giờ giấc, bất kể ngày đêm, dù ta đang đi ngoài đường, đang ngủ, đang ăn hay đang tắm. Thậm chí cả lúc đi tâm sự với người yêu cũng sẽ chẳng yên thân. Tác giả đã từng thấy một anh chàng bán hàng trên mạng mỗi khi nghe điện thoại đặt hàng là rúm ró lại và thậm chí tắt luôn không nghe máy. Tóm lại, đời ta sẽ đảo điên.

Ngược lại, về phía khách hàng, những người chuyên lướt Facebook bất kể ngày đêm, sẽ phải suy nghĩ lại khi chuẩn bị bấm nút gọi ta vào đêm tối mịt mù. Mà thường khi khách không hành động ngay khi họ muốn mua, thì họ sẽ quên luôn ngay sau đó. Nói cách khác, họ mất hứng luôn.

Đời thì đảo điên, còn đơn hàng thì mất.

Một số shop khác thì dùng cách nhắn tin, hoặc gửi message inbox. Cách này có chút khá hơn khi loại bỏ được rào cản thời gian. Thế nhưng, nhắn tin hay inbox cũng chẳng phải là thượng sách. Khi nhắn tin, khách phải nhớ quy cách đặt hàng mà ta quy định, đa phần thì thông tin sẽ thừa thiếu lung tung vì con người ta thường hay quên lắm. Mặt khác, ta cũng sẽ chẳng giới thiệu được tất cả sản phẩm của mình.

Xui hơn nữa, do Facebook có rất nhiều tác nhân gây xao lãng, nên cũng hãy coi chừng. Đôi khi khách chuẩn bị gửi tin nhắn qua Facebook thì, bụp, họ có notification mới, thế là họ quên luôn.

Thay vì gây khó khăn cho khách và cho chính mình, tại sao không tạo sẵn một cái mẫu đơn giản để họ điền vào? Khi chuẩn bị gửi message, khách có nhiều khả năng suy nghĩ lại, nhưng nếu họ đã vào trang chỉ toàn những thông tin cần điền để mua hàng, có rất ít khả năng họ sẽ bỏ đi.

Đơn giản, hiệu quả, và không mất thời gian tổng hợp lại. Đôi khi sáng tạo chỉ cần có vậy.

Previous articleKhông giới hạn
Next articleMọi sự tận tâm rồi sẽ được bất tận trân trọng
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.