Lại bàn về lợi thế cạnh tranh

0
3473

Lại nói về chuyện Thử Tài Kinh Doanh (bữa hổm có nói một lần rồi). Hôm nọ đi coi, lại có một vấn đề nữa, phát hiện ra là không nhiều bạn hiểu rõ về lợi thế cạnh tranh. Khi được hỏi lợi thế cạnh tranh của dự án là gì, đa phần đều trả lời: “Giá em rẻ hơn người khác”, “Em được nguồn vốn lớn từ gia đình hỗ trợ”, “Cà phê của em treo trên không”. Thực sự những thứ này chưa chính xác là lợi thế cạnh tranh.

Lợi thế cạnh tranh (người ta gọi là competitive advantage theo kiểu Michael Porter, nhưng tui thích từ unfair advantage hơn), nói một cách dễ hiểu, là thứ khiến cho mình làm được những thứ mà người khác không làm được. Những thứ này lại phải có giá trị với khách hàng, khiến cho năng lực mình hơn đối thủ. Ở đây, giá rẻ thì có người khác giá rẻ hơn. Đôi khi chi phí nó cao nhưng nó cũng đè giá rẻ phá mình chơi vậy đó. Nên giá rẻ hông phải là lợi thế cạnh tranh. Nói về vốn, thì bạn có nguồn vốn từ gia đình, còn tui cũng có vốn từ đại gia tộc bên Mỹ vậy, chưa biết ai hơn ai à nha. Còn cà phê treo trên không, thì ngày mai tui cũng treo ghế trên không được vậy, trừ khi bạn có kĩ thuật nào khiến ghế của bạn vững hơn, an toàn hơn, hay ngồi đã hơn mà hông ai bắt chước hay thay thế được thì tui mới thua, vì lúc đó bạn đã có lợi thế cạnh tranh rồi. Để hiểu rõ hơn vụ này thì bạn nào rảnh đọc bài này chơi (rảnh hơn thì đọc nguyên series).

Hông có lợi thế cạnh tranh thì sớm muộn gì bạn cũng thua chắc. Nếu hông có trong hiện tại thì phải ráng mà xây. Ví dụ, anh đẹp trai thì dễ có người yêu. Nếu hông đẹp trai thì phải ráng luyện chém gió. Nếu mở miệng nói hổng nổi thì ráng luyện khả năng lắng nghe bạn gái. Như tui nè, vừa đẹp trai, vừa hay nói phét, vừa giỏi giả bộ lắng nghe, nên không những gái theo nườm nượp, mà trai tối nào cũng ôm ấp thủ thỉ tâm sự thâu đêm…

Previous articleMấy suy nghĩ về tầm của dự án
Next articleKí tên, đóng dấu
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.