Mấy suy nghĩ về tầm của dự án

0
2379

Hôm qua coi Thử Tài Kinh Doanh (đưa dự án cho nhà đầu tư đánh giá – một cuộc thi sinh viên) thì bỗng nhận thấy khi thi mấy cái này, cái tầm của dự án là nhân tố quyết định. Vấn đề là nhiều thí sinh lại muốn tập trung vào mức độ thực tế mà quên mất rằng, mọi thứ là giả định, và cái phi thực tế trong hiện tại có thể hóa thành thực tế trong tương lai. Kiểu như trước tối qua đâu ai nghĩ MU có thể dẫn trước Arsenal 2 bàn.

Nhưng tầm thì khó thay đổi. Một quán cà phê ngon ở TPHCM suốt đời vẫn là ở TPHCM, nhưng dự án bán nông sản (xuất khẩu?) thì không như vậy. Và trong thực tế, nếu bạn đưa cho nhà đầu tư một dự án có tầm vóc hoành tráng, thì cách họ đánh giá sẽ khác liền. Không ai muốn kẻ cầm tiền của mình đi đầu tư chỉ làm một quán cà phê thông thường và không nghĩ xa hơn cả. Nhà đầu tư lớn không ham mấy cái nhỏ. Họ thích cái lớn, làm thay đổi cục diện xã hội. Có thể nó phi thực tế với team bạn, nhưng nhà đầu tư hông quan tâm. Nếu team bạn làm không nổi, họ đá đít, tuyển người khác vô làm.

Ví dụ, giờ mình có thể đi ngủ hoặc học bài. Đi ngủ thì thực tế hơn, nhưng cái tầm ảnh hưởng của đi ngủ hông thể bằng học bài được. Thế nên ai cũng nghĩ mình nên học bài.

Nhưng thực ra mình hông đi ngủ cũng hông học bài. Mình lướt Facebook. Tầm thế giới luôn.

Previous articleGửi mấy cô cậu sinh viên nhà tui
Next articleLại bàn về lợi thế cạnh tranh
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.