Câu chuyện đậu đũa

3
3052

Trong nghiệp làm thiết kế, tôi không ít lần chứng kiến cách những “nhà thiết kế” phản ứng khi gặp khách hàng không vừa ý, thường sẽ thấy 2 dạng sau:

– Chửi khách ngu (âm thầm thôi), rồi xuôi tay, dạng chân cho khách hàng làm tình… làm tội… “làm cho nó to hơn chút nữa đi em”, “cao lên chút nữa, chút nữa,… rồi, đúng rồi, nhét vào đó cho chị…yeah…” (thỏa mãn…).

– Chất như quả gấc, mặt đỏ tía tai chửi ngay câu cửa miệng “ngu như heo!”, “ông đếch thèm làm nữa”, “tao thà về vẽ áo thun còn hơn…”,…

Khi còn nhỏ, tôi cũng đã từng “hống hách” tống thẳng vào mặt một cô bạn hàng xóm: “Cái đó là sợi dây ăng ten mà cũng không biết, sao ngu quá vậy”, để rồi mẹ tôi phải dạy cho tôi một bài học bằng cách kêu đi… lặt đậu đũa mà không chỉ phải làm thế nào…

Chắc bạn cũng đoán ra cách tôi làm rồi phải không, cứ ngắt ngang từng khúc… dai nhách. Cô bạn mới bị tôi mắng chắc thấy tôi “ngu hơn cả heo” nên tội nghiệp, chỉ cho tôi phải ngắt phần đầu để tuốt phần gân hai bên, xong rồi mới ngắt từng khúc, nếu không thì sẽ dai nếu ăn phải xơ, mà lúc lặt cũng khó…

Lúc ấy, tôi mới chợt nhận ra không ai biết được tất cả mọi thứ, mỗi người đều có chuyên môn riêng của mình. Bạn ấy không cần chửi mà tôi thấm đến tận bây giờ…

Cũng nhờ vậy mà sau này làm nghề, chưa bao giờ tôi mở miệng chửi khách hàng hay cắn răng chịu đựng cả. Cái tôi cần làm chỉ là giải thích cho khách hàng hiểu vì sao nên làm như vậy. Có thể ban đầu, 10 điểm tôi nói, tôi phải chứng minh bằng cách làm cho họ xem thực tế cả… 20 (bao gồm cả cái họ yêu cầu “làm thử”). Nhưng càng về sau, khi họ đã hiểu và tin, tôi không cần phải chứng minh gì cả.

Nhưng cứ giải thích, chứng minh cho từng người thì chi bằng tôi giải thích cho tất cả mọi người.

Không ai biết được tất cả, nên thông qua những bài viết của mình, tôi muốn chia sẻ tất cả những gì mình biết đến các bạn – những ai quan tâm đến thiết kế thương hiệu, với hi vọng rằng bạn sẽ chia sẻ những điều bạn biết lại với tôi.

Và nhỡ sau này, có phải làm việc với các “nhà thiết kế” đầy chất kia, bạn không cần phải dùng “đậu đũa” để cho ai đó thấy bạn ấy “thông minh” đến cỡ nào.

SOURCEHọa Sĩ Ròm
Previous articleMarketing truyền thống vs. Digital marketing
Next articleGuideline

3 COMMENTS

  1. Để có thể giải thích được cho người khác hiểu cũng cần khả năng diễn đạt tốt cộng với kiến thức, chứ không phải chỉ cần biết làm.

Comments are closed.