Chuyện ý tưởng (Phần 1)

0
2543

Khi chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt của các bạn OTT diễn ra tại VN như Viber, Zalo, KakaoTalk, WeChat… tôi tự đặt ra cho mình khá nhiều câu hỏi. Trong đó có một câu hỏi dành cho anh Lê Hồng Minh “Tại sao VNG hay VN không nghĩ ra Zalo trước Viber?” Nhưng dường như đây là một câu hỏi tu từ.

Ý tưởng của ai?

Trong một sự kiện của giới đầu tư công nghệ, một nhân vật đến từ một quỹ có một câu phát biểu thuộc hàng kinh điển “Các bạn trẻ giờ hay nói ý tưởng của tôi là X, ý tưởng của tôi là Y mà quên mất đó là Ý của người ta mà TƯỞNG của mình!”

Thế giới này là một sự sao chép!
Thế giới này là một sự sao chép!

Đã có rất nhiều sự cố scandal về đạo nhạc, đạo văn, ăn cắp ý tưởng kinh doanh nhưng đó chỉ là sự tức giận nhất thời của những người tưởng cái ý đó là của mình. Nói cho có vẻ “thời sự” một chút thì gần đây anh chàng Sơn Tùng gì đó cũng đang có một bài hát gây tranh cãi là đạo nhạc Hàn Xẻng. Ngày trước, các ca sĩ như Lý Hải, Ưng Hoàng Phúc… cũng toàn hát nhạc Hoa lời Việt hà rầm đấy thôi, nhưng ghi thêm một câu “Nhạc Hoa lời Việt” thế là chả ma nào phê với phán. Cớ sao không tương thêm câu “Nhạc Hàn lời Việt” đi cho khoẻ nhỉ? Ngu à, phải làm vậy thì thiên hạ mới bàn tán, đồn thổi, chửi bới thì mới nổi tiếng được chứ!

Tôi lại quen một người làm Tech Startup với sản phẩm F., cũng từng lên facebook kêu ca là đơn vị X lấy toàn bộ thông tin trên web của anh ấy, lấy cả comment của thành viên “bê” về trang của họ. Anh lại không vui vì người ta “ăn cắp” của mình mà quên rằng ngay chính cái mô hình mà anh đang làm là cũng đi “mượn” của Yelp, của Foursquare, của bla bla bla mà anh đã hỏi ý kiến người ta chưa?

Nói thế nhưng tôi cũng chẳng phải thiên thần gì đâu, tôi cũng nổi đoá lên khi mấy công ty SMS khác không lo sáng tạo, cứ thấy VHT làm gì mà “mượn” nguyên xi đi kiếm tiền. Cho đến khi một người quen nói với tôi rằng, “Thế giới này là một sự sao chép!”. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không ai làm ĐTDĐ, mặc cho Motorola làm gì thì làm, thì sức mấy ngày nay có cái iPhone cho bà con quẹt quẹt rồi tự sướng?

ecoblader-selfie

Bạn có một mảnh vườn hình tam giác vuông, một chiều là 3m, chiều vuông góc với nó là 4m, giờ đang tính mua hàng rào B40 về rào cái cạnh còn lại mà nó ở xa lắm không đi đo được. Vậy mua đoạn lưới B40 ấy với chiều dài bao nhiêu mét? Bạn cũng đang “mượn” lão tiền bối Pythagore đó thôi!

Trâu chậm không có nước đục mà uống

Xưa có câu “Trâu chậm uống nước đục”, nay có câu “Trâu chậm không có nước đục mà uống”.

Tôi đã bỏ lỡ 2 cơ hội làm bàn (bàn thắng, như trong bóng đá ấy)!

Cách đây chừng 3-4 năm gì họp đó, khi Groupon vừa ra đời, các founder của NhomMua có involve VHT vào một cuộc họp chuẩn bị cho sự ra đời của NM. Chuyện ngoài lề tí, lúc ấy, họ còn đang giao dịch bằng domain MuaChung.com, đùng một cái VC ra MuaChung.vn trước nên từ đó mới có tên gọi NM ra đời. Họ rủ chúng tôi cùng rót tiền vào cuộc chơi này, chúng tôi nào giờ làm B2B nên cũng hơi e ngại cuộc chơi B2C và nhất là trước những thứ mới toanh. Chúng tôi đã vuột mất cơ hội ngồi chung xuồng cùng NM nếu không bây giờ cũng… tanh bành rồi haha!

Cơ hội thứ 2, cũng cách đây chừng 3-4 năm, tôi café cùng vài người bạn học ở Úc về. Họ khoe tôi về WhatsApp, họ nói rằng giờ cứ xài smartphone, tải cái này về thì nhắn tin cho nhau miễn phí, khỏi phải trả tiền SMS cho nhà mạng nữa. Trong khi dân tình thì nhắn tin như điên (hồi đó cua vợ cũng nhờ SMS :D). Nhưng nghe xong tôi nghĩ thầm, nào là VN tỷ lệ xài smartphone còn ít, rồi thì phải online 3G, mà nếu trả 70,000đ/tháng tiền 3G có khi còn nhiều hơn tiền SMS, mà online 3G rồi thì vô số thứ để giao tiếp, cứ gì thứ này. Khi ấy, ở VN số người biết đến Viber đếm trên đầu ngón tay và Zalo còn đang ở đâu đó mắc cá chân chứ chưa lên đến đầu gối. Tôi nghe xong chả mảy may gì đến việc bàn nó với người đồng hành ở VHT và ngờ đâu giờ nó bán được có 1… tỷ USD chứ mấy, haiz…!

ecoblader-dịch-vụ-trả-tiền

Với lợi thế là một công ty mobile, hồi đó mà nhanh nhạy đón lấy cơ hội làm ngay “quả” OTT chắc cũng được anh nào đó mua lại cho nhanh.

Giờ WhatsApp trị giá chục tỷ đô, Viber gần 1 tỷ đô… Hay là làm một cái kiếm triệu đô nhỉ? Chết ngay tức khắc khi chưa kiếm được một triệu đồng nhá! KakaoTalk rót tiền triệu USD vào VN, rút lui không kèn không trống. WeChat đã bị một nhát chí mạng (dù trên thế giới vẫn còn hot). Gần đây nhất có thể kể đến BeeTalk với việc xài “tiền nhiều như quân nguyên” từ mảng game của Garena để nuôi. Tôi viết entry này khi Zalo vừa tổ chức sự kiện chào đón user thứ 20 triệu.

Tiếc là điều hiển nhiên, nhưng với trình độ và mọi thứ của mình thì làm sao mình có thể nghĩ ra một thứ như Viber trước thiên hạ được. Thay vào đó, tôi đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi “Viber hoạt động như thế nào? Viber vì sao thành công?; Còn cơ hội nào tương tự Viber trên smartphone?…”

* Bạn có thể xem Phần 2 tại đây.

SOURCEVũ Hoàng Tâm
Previous articleNhảy việc như Tarzan
Next articleKhó đỡ