Đầu tư chứng khoán kiểu đười ươi

0
2150

Có lẽ hằng ngày, những ai quan tâm đến việc đầu tư chứng khoán đều thích lên những trang tin tức đọc những mục đại loại như dự báo thị trường, tiên đoán ngày mai sẽ xanh hay đỏ, mã nào sẽ tăng, mã nào sẽ giảm…

Ngày qua ngày chúng ta đôi lúc có cảm tưởng rằng, cách hiệu quả nhất để kiếm nhiều tiền nhất trong ngắn hạn là mua ngay đỉnh, bán ngay đáy của các cố phiếu trong thời gian liên tục. Chúng ta luôn chắc mẻm rằng nếu chúng ta nắm được một phương pháp nào đó dự đoán được những việc này, chúng ta sẽ giàu to trong thời gian ngắn.

Hãy để nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett kể cho bạn nghe một câu chuyện nhỏ trên con đường tìm kiếm vinh quang nhé.

“Một ngày nọ, một cuộc thi được diễn ra trên khắp nước Mỹ với 225 triệu dân tham gia. Mỗi sáng thức dậy, mỗi người được đề nghị đánh cược $1 cho trò tung đồng xu. Nếu họ chọn đúng, họ thắng được $1 từ những người chọn sai. Hằng ngày, những ai thua cuộc sẽ phải nghỉ chơi, những người thắng cuộc sẽ tiếp tục đặt cược với tất cả số tiền họ thắng hôm trước. Sau 10 buổi sáng, số người trụ lại chỉ khoảng 220.000 người – những người đã chiến thắng 10 lần liên tục. Mỗi người sẽ được khoảng $1.000.

Đến lúc này, những người này sẽ có chút hăng máu, tâm lý con người thường như thế. Cho dù cố tỏ ra bình thản thì tại những bữa tiệc, khi bị hấp dẫn bởi một đối tượng khác giới nào đó, họ sẽ say sưa kể về những kỹ thuật và mánh lới chiến thắng của mình.

Hãy tưởng tượng trò chơi vẫn tiếp tục trong 10 ngày kế tiếp, bây giờ chúng ta sẽ có được 215 người chiến thắng 20 vòng liên tục. Từ $1 đầu tiên, những người này đã kiếm được cho mình hơn 1 triệu đô la chỉ trong vòng 20 ngày. Tính đi tính lại, chúng ta chỉ có 225 triệu đô bị thua và 225 triệu đô được thắng.

Bây giờ 20 người này thật sự không giữ được bình tĩnh nữa. Họ sẽ bắt đầu viết sách về chủ đề “Làm thế nào biến 1 đô la trở thành 1 triệu đô trong 20 ngày”. Thậm chí, một số khác đi khắp mọi nơi tham dự các buổi hội thảo với đề tài tung đồng xu hiệu quả và quay sang chỉ trích những giáo sư đại loại như “Nếu việc này không thể thực hiện được, tại sao có tới 215 người như tôi?”

Lúc này, một số giáo sư có lẽ sẽ không giữ được phép lịch sự nữa và nói cho họ biết một sự thật rằng: nếu có 225 con đười ươi tham gia vào một cuộc thi tương tự, kết quả chẳng có gì khác biệt cả.

Vẫn sẽ có 215 con đười ươi chiến thắng trong 20 vòng liên tiếp!!!”

P/S: Một ngày nọ, một cuộc thi khác diễn ra với luật chơi tương tự giữa con người và những chú đười ươi. Nếu được chọn tham gia, bạn có tự tin chiến thắng những chú đười ươi không?

SOURCETrích “Những nhà siêu đầu tư ở thị trấn Graham và Dodd” - Warren Buffett
Previous article11 phương pháp giúp tập trung nhanh chóng
Next articleTừ CFO đến CEO