Khó đỡ

0
3093

Làm việc ở ngành quảng cáo này bạn sẽ gặp rất nhiều chuyện mà trước giờ chưa từng gặp. Mới vào nghề thôi mà tôi gặp đủ thứ chuyện khó đỡ. Mà không đỡ được thì cũng phải ráng mà đỡ.

Vừa nhận xong cái brief về logo mới, yêu cầu tới 3 options. Cả team nhốn nháo làm cho kịp deadline vì chỉ có 2 ngày. Thường thì chỉ làm một cái gọi là có sự đầu tư về nghệ thuật và sáng tạo. Hai cái còn lại là cưỡi ngựa xem bông ảo tung chảo. Cốt là có xấu, có đẹp để dễ dàng thuyết phục họ chọn. Vậy mà gửi qua cả 3 cái chia tay ngay vòng check mail. Thế là coi như làm lại từ đâu. Rồi 2 ngày sau bên khách hàng báo đã duyệt logo rồi. Không cần nhờ công ty thiết kế nữa. Dò hỏi mãi xem bác nào thiết kế mà hay vậy được duyệt thế. Té ra bác nhà in tự dánh máy cái tên công ty rồi chỉnh sửa một chút xong các cụ duyệt luôn. Đúng đỡ không nổi với bên này. Chuyện chưa hết, ngay ngày hôm sau họ gửi qua một file logo .jpg kêu agency cho mã màu, font chữ, kích thước như đúng rồi. Cả team đơ mặt ra vì có phải mình làm đâu mà có file gốc để xem các thông số đó. Mà bạn biết rồi đó, phải đưa file AI hay PSD thì mới mò được chứ.

Còn một lần khác là khách hàng gửi yêu cầu lúc 6:59 pm ngày thứ 6. Mà 6:15 pm cả team về hết rồi, cuốn tuần mà, ai cũng hăm hở về chuồng với gấu. Tối mở mail đọc chưa gì thấy ghi “sáng thứ 2 gửi chị nhé” là hết muốn ăn luôn. Tất nhiên là giả vờ câm nín là chưa từng thấy cái mail nào cho đến thứ 2. Thế là thứ 2 không gửi được nên nhắn tin xin lỗi bên đó hẹn sáng thứ 3 gửi lại. Chưa được 30 giây thì có tin nhắn lại “chỵ chưa từng thấy agency nào mà nghỉ thứ 7, chủ nhật và đi sớm về trễ như bên em” đọc xong không hiểu đang khen hay chê mình nữa.

Rồi có một lần làm website. Bên khách hàng yêu cầu màu chủ đạo theo “thiết kế phẳng” dạng Windows 8 ấy. Mà tóm lại là cái màu nào trong hàng trăm màu của Windows 8 cơ chứ? Cuối cùng design tự chọn màu để đưa vào thiết kế. Chuyện cũng chẳng có gì nếu như không đổi màu tới lần thứ 4 cho hợp với “thiết kế phẳng” theo yêu cầu.

Nói gì thì nói, khi đi làm bạn sẽ gặp đủ kiểu khách hàng. Khó có, dễ có, nhưng cơ bản họ có hiểu cho agency không lại là một chuyện hoàn toàn khác. Có thể do chưa hiểu về thiết kế nên đôi lúc họ đưa ra những yêu cầu không ai hiểu nổi. Do vậy, khi làm việc bạn cần chú ý tới nhóm khách hàng này để “mail phủ đầu” ngay lần đầu tiên, giải thích rõ ràng cho họ hiểu trước khi về bắt “người nhà” làm.

SOURCEXuân Trung
Previous articleChuyện ý tưởng (Phần 1)
Next articleTrường học của muôn loài