Kinh doanh đa quốc gia (Phần 1: Miếng bánh ngon thì khó nhằn)

0
2629

Ngày nay, việc kinh doanh hay hợp tác kinh doanh của các tập đoàn đa quốc gia tại các nước là chuyện hết sức bình thường trên mọi lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, ta có thể dễ dàng nhận ra rằng, việc kinh doanh của các tập đoàn đa quốc gia tại nước ngoài sẽ chẳng hề ngon ăn khi mà sự khác biệt về văn hóa, tư tưởng, luật pháp là không hề nhỏ, hay thậm chí đơn giản là bởi… chính quyền nhà nước bản địa không thích công ty đa quốc gia đó.

Làm sao để “Ông hoàng” thịt bò có thể xâm nhập vào Ấn Độ – vùng đất thiêng của loài bò?
Làm sao để “Ông hoàng” thịt bò có thể xâm nhập vào Ấn Độ – vùng đất thiêng của loài bò?

Có thể lấy một ví dụ về văn hóa, một câu chuyện kinh doanh nổi tiếng của Mc Donald tại Ấn Độ, khi mà chuyên môn của “Ông lớn” Mc Donald chính là thịt bò thì người Ấn lại vô cùng tôn sùng, sùng kính hình ảnh loài bò cái. Kinh Ấn Độ giáo dạy rằng loài bò cái là tặng vật của Thượng đế dành cho loài người. Sử dụng thịt heo để thay thế? Nghe có vẻ là phương án tuyệt vời. Tuy nhiên, Ấn Độ có khoảng 140 triệu người theo đạo Hồi, và người đạo Hồi không ăn thịt heo. Vậy đại gia Mc Donald có thể làm gì để giải quyết nan đề này hay chấp nhận ngậm ngùi vứt bỏ thị trường Ấn Độ khổng lồ?

Một câu chuyện khác là việc làm phim, mà nhắc tới phim thì ta không thể không nghĩ tới Hollywood. Nhưng vấn đề không phải ở Hollywood, mà vấn đề là ở thị trường Trung Quốc. Mà các bạn biết đấy, theo thống kê của The World Factbook, tính đến ngày 01 tháng 07 năm 2014, trung Quốc có dân số lên đến 1.355.692.576 người, chiếm gần 1/5 dân số thế giới. Không cần nói hẳn ta cũng nhận ra đây là thị trường tiêu thụ lớn như thế nào và nếu mất thị trường này, những bộ phim của Hollywood sẽ mất đi một lượng doanh thu khủng ra sao. Điển hình là những bộ phim bom tấn như World War Z, Skyfall, Despicable Me 2… đều đứng trước nguy cơ cấm chiếu hay thậm chí là không được phát hành tại đất nước tỉ dân này với nhiều lý do từ chính trị cho đến những cảnh quay “không phù hợp với văn hóa nước nhà”.

Hollywood gian nan mỗi khi “vượt qua” Vạn lý trường thành.
Hollywood gian nan mỗi khi “vượt qua” Vạn lý trường thành.

Không biết có phải để “phản pháo” cho câu chuyện trên hay không, nhưng một sự kiện thú vị đã xảy ra theo chiều hướng ngược lại. Năm 2010, Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc đã trúng thầu cung cấp thiết bị cho Công ty Viễn thông Sprint Nextel – một trong những mạng thông tin di động lớn nhất Hoa Kỳ. Tuy nhiên, gói thầu này đã gặp phải một cản trở cực kỳ to lớn khi ngày 18/8, 8 nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa đã cùng ký một lá thư gửi lên các quan chức hàng đầu của Chính phủ Mỹ như Bộ trưởng Bộ Tài chính Timothy Geithner và Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia, Trung tướng James R. Clapper Jr., yêu cầu xem xét kỹ hợp đồng nói trên. Họ lo ngại rằng, việc giao gói thầu này cho Huawei, Tập đoàn với các hoạt động kinh doanh có liên quan đến Chính phủ Iraq thời ông Saddam Hussein, hay những hoạt động gắn chặt với lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran và tất nhiên là mối quan hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc, hay những “sự cố” về các vụ kiện liên quan đến ăn cắp thông tin, công nghệ hay bản quyền sẽ không đảm bảo an toàn cho an ninh quốc gia. Đồng thời, theo luật Mỹ, trong trường hợp cần thiết, một cơ quan liên ngành gọi là Hội đồng về Đầu tư nước ngoài có quyền ngăn cản các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, mua cổ phần hoặc hợp tác kinh doanh với các công ty Mỹ.

Trong viễn thông thì yếu tố nước ngoài càng trở nên nhạy cảm.
Trong viễn thông thì yếu tố nước ngoài càng trở nên nhạy cảm.

Một ví dụ nữa dành cho những bạn hay chơi game, hẳn không ít thì nhiều các bạn cũng từng nghe qua những tựa game nổi tiếng như F.E.A.R, Silent Hill: Homecoming, Shellshock 2: Blood Trails, Dark Sector… và đó đều là những tựa game bị cấm phát hạnh tại Úc, vốn là thị trường game có những quy định cực kỳ “chát”. Nhiều lý do được đưa ra như những cảnh trong game quá bạo lực hay mang nội dung 18+ (mà đau một nỗi là bạo lực và 18+ thì thường lại dễ hút khách).

Và game cũng không phải là ngoại lệ.
Và game cũng không phải là ngoại lệ.

Vậy vấn đề là làm sao để thoát khỏi những rào cản kia? Bởi lẽ thị trường càng lớn, càng ngon ăn thì lại càng khó xâm nhập, tuy nhiên khi qua được rồi thì phần thưởng sẽ hết sức ngọt ngào. Và đã đầu tư, bỏ công bỏ của không ít cho sản phẩm của mình thì ai lại không muốn giành được những phần thưởng kia? Nếu bạn là những nhà đầu tư, bạn sẽ làm gì?

Ecoblader hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc về vấn đề này để có thể cùng thảo luận cho phần 2 của bài viết: “Khi các ông lớn hành động!” (và không khuyến khích các bạn google xem kết quả cuộc chiến nhé, rất mất tính sáng tạo!)

Chờ đọc KINH DOANH ĐA QUỐC GIA – PHẦN 2: KHI CÁC ÔNG LỚN HÀNH ĐỘNG! Tổng hợp những ý kiến, phương án khả dĩ nhằm giải quyết các vấn đề đã được nêu ra trong phần 1 và cách hành động thực tế của những “ông lớn” khi giải quyết những vấn đề trên.

SOURCEQuang Huy LN
Previous articleNăm 2014 của ecoblader
Next articleKinh doanh đa quốc gia (Phần 2: Khi các ông lớn hành động!)