Muốn tăng năng suất làm việc? Hãy thực hiện 6 điều này mỗi ngày (Điều 1)

5
3652

Nếu quý bạn đang đọc bài viết này, thì chắc như bắp là bạn đang cảm thấy mình không làm được hết những gì mình muốn làm đúng không?

Thường thì trung bình một người làm việc 45 giờ một tuần, trong đó có đến 17 giờ (gần 40%) là không năng suất.

Vậy làm sao để có thể hoàn thành nhiều thứ hơn mà không phải trở thành một kẻ “cày trâu” hay nghiện công việc? Bằng cách nào để làm xong hàng tấn công việc mà vẫn có được sự cân bằng công việc-cuộc sống. Thế là tôi quyết định đi tìm câu trả lời cho điều đó.

Và để tìm câu trả lời thì không có cách nào ngon lành hơn là hỏi bác Tim Ferris, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất thế giới Tuần Làm Việc 4 Giờ (4 Hour Work Week).

Dưới đây là 6 lời khuyên mà bác Tim đưa ra, cùng với giải thích khoa học và nhìn nhận từ mấy bác có khả năng làm việc năng suất cao nổi tiếng khác.

1. Quản lý cảm xúc.

Hầu hết các phương pháp làm việc hiệu quả được nhiều người biết tới dường như coi chúng ta là những con robot. Họ quên rằng chính cảm xúc – thứ giúp quý bạn và tôi trở thành con người – có sức mạnh cực kỳ lớn lao.

Nếu bạn bắt đầu ngày mới một cách yên bình và thư thái thì sau đó sẽ dễ tập trung và làm đúng thứ cần làm hơn.

Ngược lại, nếu thức dậy bằng những ồn ào của cuộc sống – như là chuông điện thoại, emails, và báo thức – thì cả một ngày dài bạn sẽ ở trong trạng thái bị động và trở thành một cỗ máy phản ứng.

Nói cách khác, nếu cứ dậy và bị cuộc sống cuốn đi, thì giống như bạn không cầm lái chiếc xe suy nghĩ của mình để thực hiện các ưu tiên của bản thân, mà chỉ đang phản ứng với những gì xảy đến với mình, dù nó có quan trọng hay không.

Bác Tim nói như vầy:

Tôi luôn cố gắng để 80-90 phút đầu tiên của ngày ít xáo trộn nhất có thể. Tôi nghĩ rằng thói quen này rất cần thiết để luôn cảm thấy mình có khả năng điều khiển, chứ không phải là cỗ máy chuyên phản ứng lại với yêu cầu từ bên ngoài. Điều này giúp giảm đi sự lo lắng, do đó giúp bạn trở nên năng suất hơn.

Nghiên cứu bảo rằng cách bạn bắt đầu một ngày mới có ảnh hưởng lớn đến năng suất làm việc, và bạn có xu hướng trì hoãn nhiều hơn khi ở trong tâm trạng không tốt.

Một công trình khác cũng chỉ ra rằng hạnh phúc làm tăng năng suất và giúp bạn thành công hơn.

Shawn Achor đã để cập trong cuốn sách Lợi Ích Của Hạnh Phúc (The Happiness Advantage):

Các bác sỹ ở trong tâm trạng tích cực trước khi tiến hành phân tích và chuẩn đoán thông minh và sáng tạo gấp 3 lần các bác sỹ ở trạng thái trung lập, và họ đưa ra chuẩn đoán chính xác nhanh hơn tới 19%. Những nhân viên bán hàng lạc quan bán được nhiều hơn nhóm tiêu cực 56%. Những sinh viên chuẩn bị tâm trạng vui vẻ trước khi làm bài kiểm tra toán đạt thành tích cao hơn rất nhiều so với các sinh viên khác. Có thể thấy rằng não của chúng ta được lập trình để thể hiện tốt nhất không phải trong trạng thái tiêu cực hay trung bình, mà chỉ khi nó ở trong trạng thái tích cực.

Vì vậy, bước một là, bớt nghĩ về chuyện quản lý công việc đi và hãy nghĩ nhiều hơn đến chuyện quản lý cảm xúc của bản thân.

* Năng suất: Đầu ra trên một đơn vị đầu vào được sử dụng. Năng suất làm việc của một cá nhân, trong bài viết này, chỉ khối lượng công việc làm được trong sự liên quan với thời gian và nỗ lực thực hiện.

(Mời bạn xem điều 1, điều 2, điều 3, điều 4, điều 5, điều 6)

SOURCEEric Barker
Previous articleTừ CFO đến CEO
Next articleCuộc chiến giữa Pepsi và Coca Cola: Thay đổi màu áo The Flash

5 COMMENTS

Comments are closed.