5 bài học kinh doanh từ game Snake Xenzia

1
12715

Snake Xenzia là trò chơi bất hủ trên Nokia 1280 cũng như nhiều “stupidphone” khác mà ai cũng đã từng được thử nghiệm. Nhưng không phải ai cũng biết rằng con rắn của chúng ta đang ngầm dạy những bài học kinh doanh gì.

1. [Startup] An toàn không đồng nghĩa với thành công. Là một con rắn nhỏ, bạn có thể từ chối lớn lên và không bao giờ đâm đầu tử vong. Nhưng nếu có ai quỡn mà cho con rắn chạy cho tới khi cái Nokia 1280 hết pin, thì dù bất tử, nhưng cuộc đời con rắn thành vô nghĩa.

2. [Startup] Muốn lớn mạnh thì phải làm từng bước. Không có con rắn nào đùng phát lớn lên ngay. Nó phải dài ra từ từ bằng cách hoàn thành từng mục tiêu nhỏ.

3. [Quản trị] Tổ chức càng lớn thì càng khó thay đổi. Khi rắn còn nhỏ, chắc chắn bạn có thể dễ dàng đổi hướng để nuốt trọn viên ngọc lớn. Nhưng khi nó đã quá dài, mỗi đợt chuyển hướng đều chứa đựng rủi ro. Bởi mới nói, lớn chưa hẳn đã tốt.

4. [Startup] Nhắm mắt đâm đầu tới trước không phải là ngon. Nhiều lời khuyên khởi nghiệp điều theo kiểu: “Mặc kệ nó, làm tới đi!” Nếu có anh khởi nghiệp nào may mắn vừa chơi Snake Xenzia vừa suy nghĩ, ắt hẳn anh sẽ nhận ra muốn sống thì phải biết chuyển hướng đúng lúc.

5. [Quản trị nhân sự] Đừng tưởng làm lãnh đạo là ngon, thường thì lãnh đạo hay bị chết vì chính lính của mình. Nhìn lại đi, cái đầu con rắn luôn chết vì đâm vào đuôi. Lãnh đạo giỏi thì phải biết nhường đường cho lính, chứ không phải cố gắng đè lên lính mà đi.

Previous articleMuốn tăng năng suất làm việc? Hãy thực hiện 6 điều này mỗi ngày (Điều 3)
Next article5 sự thật về khởi nghiệp (Phần 2)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

Comments are closed.