5 sự thật về khởi nghiệp (Phần 1)

0
4776

Khởi nghiệp là một phạm trù hấp dẫn, và dĩ nhiên những bài học về nó cũng không kém độ hot. Rất nhiều lời khuyên chung chung kiểu như: hãy tìm một thị trường ngách, tìm một đội ngũ mạnh, tìm một nhà đầu tư chiến lược… được rao giảng ở khắp nơi. Sự thật là chúng không sai nhưng quá chung chung. Từ góc nhìn của một người trải nghiệm nhiều start-up, tôi muốn chia sẻ vài sự thật thiết thực như sau:

1. Bạn không cần phải làm tất cả một mình.

Rất nhiều dự án khởi nghiệp cố gắng làm hết mọi công đoạn của mình. Từ sản xuất, phân phối đến marketing. Dĩ nhiên chúng ta tư duy tự làm kiểu lấy công làm lời sẽ tiết kiệm chi phí tiền bạc, tuy nhiên nguồn lực đâu chỉ có tiền, còn thời gian thì sao? Đó là chưa tính đến năng suất, làm một việc không thuộc chuyên môn của bạn sẽ làm cho thời gian tăng nhiều khi gấp đôi, và chưa kể những phiền phức khác.

Webvan từng là một doanh nghiệp bán hàng online khá uy tín của Mỹ. Họ thích quản lý tất cả trong hệ thống của mình, họ tự mua xe tải, thuê kho chứa, đầu tư lực lượng giao hàng riêng biệt. Nói chung, tất cả đều tự làm và đoán xem kết quả thế nào? Boom, chi phí quá tầm với và chẳng còn ai nhớ đến họ ngày nay nữa.

13 năm sau, Amazon trở thành doanh nghiệp tương tự như Webvan. Điểm khác biệt duy nhất là sự hợp tác với các đối tác logistics khác, từ đó họ phân phối được nguồn lực hiệu quả để tập trung vào những khâu quan trọng.

Bài học rút ra ở đây đã được rất nhiều doanh nhân và những người startup thành công xác nhận:

“Cái gì làm không tốt thì hãy thuê người khác làm.”

P/S: Dĩ nhiên chi phí thuê người khác làm phải thấp hơn bạn tự làm thì mới ổn được.

2. Đồng sự với bạn không nhất thiết phải ngồi kế bạn mỗi ngày.

Có lẽ chúng ta thường bị ám ảnh bởi hình ảnh khởi nghiệp của Microsoft hay Apple, hai ba chàng trai trẻ ngày qua ngày làm việc trong một garage cùng nhau xây dựng một đế chế. Đương nhiên làm việc gần nhau ắt hẳn sẽ vui hơn, nhưng điều đó không có nghĩa phải ở gần nhau mới cùng khởi nghiệp được.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin ngày nay, chúng ta có chương trình như Skype, Viber, Zalo…; chúng ta cũng có email, điện thoại; thậm chí chúng ta có những công cụ như Dropbox cùng vô số tiện ích khác. Nếu thật sự nghiêm túc làm việc, người Nam kẻ Bắc vẫn có thể khiến công việc trôi chảy.

Đôi khi người mà chúng ta tìm kiếm bấy lâu không ở quanh ta. Nếu định mệnh đã cho ta và người ấy ở xa hàng ngàn cây số, không lẽ chúng ta chùn chân hay sao?

Mời bạn xem tiếp phần 2.

SOURCEHarry Whitehouse
Previous articleThảm họa marketing: Pepsi và con số tỉ đô
Next articleBỏ hết