5 sự thật về khởi nghiệp (Phần 2)

0
2225

Tiếp theo phần trước, ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những sự thật về khởi nghiệp mà không phải ai cũng nói cho bạn biết.

3. Cần coi trọng sự ổn định.

Nếu may mắn, doanh nghiệp của ta sẽ phát triển khá ổn, nguồn vốn đầu tư từ nhiều phía có thể chảy đến. Tuy nhiên, phải nhận thức rõ ràng rằng, huy động nhiều vốn không phải là đích đến cuối cùng của ta. Tiền nhiều có ý nghĩa gì khi doanh nghiệp không hoạt động hiệu quả? Mấu chốt của chúng ta là xây dựng hệ thống kinh doanh được duy trì ổn định và nếu chỉ vì lý do quá nhiều vốn mà đe dọa sự ổn định đó, dũng cảm cắt bỏ không phải lựa chọn tồi.

Endicia là một doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa online (kiểu giaohangnhanh.vn) được thành lập vào thời bùng nổ doanh nghiệp dot-com ở Mỹ vào những năm 2000. Trong khi những doanh nghiệp khác đua nhau tiến hành IPO nhằm thu được tiền nhanh nhất có thể, Endicia quyết định phát triển công ty dựa trên khả năng tài chính tự thân mà không qua kênh IPO. Kết quả, sau sự kiện nổ tung của bong bóng dot-com, Endicia vẫn sống sót và duy trì được sự ổn định về sau. Vậy mới thấy, đôi lúc tiền nhiều chưa phải là hay!

4. Đốt tiền quảng cáo chưa chắc ngon ăn.

Quảng cáo là tốt, kinh doanh không thể thiếu quảng cáo nhưng quảng cáo thế nào mới là quan trọng. Nhiều người thích lập luận kiểu cứ tiết kiệm tiền quảng cáo thì ta chẳng thể phát triển, nhưng nếu cứ phung phí thì cũng chẳng phải cách hay. Một lần nữa, tính hiệu quả cần phải được ưu tiên. Nếu mục tiêu là bỏ 10 đồng để thu về 100 đồng doanh thu nhưng ta chỉ cần 5 đồng thì 5 đồng là đủ. Số tiền còn lại nên tiết kiệm làm việc khác hơn là kiếm cách gì để dùng nốt (xài tiền mà cứ phải đạt mục tiêu xài cho đủ mới hài!). Sau cú nổ của bong bóng dot-com, hàng tá doanh nghiệp bốc hơi vì chẳng còn đồng nào trong két. Lý do một phần cũng vì họ đã chi hàng triệu đô la quảng cáo vô nghĩa trước đó và chẳng còn một xu phòng khi hữu sự.

P/S: Quảng cáo hiệu quả là một phạm trù riêng biệt; quảng cáo với chi phí thấp nhưng vẫn đạt được mục tiêu là một kỹ năng rất độc đáo mà ecoblader sẽ giới thiệu đến các bạn trong thời gian tới qua những cuốn sách đặc biệt được chúng tôi biên dịch (trước mắt là quyển Phòng thí nghiệm của nhà quảng cáo của cha đẻ ngành quảng cáo hiện đại – Claude C. Hopkins).

5. Cạnh tranh là động lực sống còn.

Nếu tham gia vào trò chơi khởi nghiệp, cạnh tranh là thứ ta phải chấp nhận, thậm chí đôi lúc sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Nếu không thể tránh khỏi, tốt nhất ta hãy đối mặt với nọ, yêu mến nó – vì có nó, chúng ta ngày càng mạnh mẽ hơn.

Cạnh tranh giúp ta luôn theo sát đối thủ, nó buộc ta phải cố gắng hoàn thiện và không ngừng sáng tạo. Hãy nhìn vào “đôi bạn cùng tiến” Apple và Samsung, việc cạnh tranh không biết mệt mỏi giúp họ liên tục cải tiến công nghệ và chất lượng sản phẩm. Mỗi khi Samsung gọi thì Apple trả lời và ngược lại. Bước đi mới nhất của Apple là Apple Watch, hãy xem Samsung sẽ đáp trả ra sao…

Nếu bạn xem thường cạnh tranh hay e sợ nó, bạn chẳng có chút cơ may sống sót trong thế giới khởi nghiệp đầy khốc liệt. Hãy mở rộng vòng tay, ôm ấp đối thủ của mình, cám ơn họ – vì nhờ họ, mọi vấn để sẽ dần được giải quyết và doanh nghiệp của bạn sẽ đứng vững theo thời gian.

SOURCEHarry Whitehouse
Previous article5 bài học kinh doanh từ game Snake Xenzia
Next articleMuốn tăng năng suất làm việc? Hãy thực hiện 6 điều này mỗi ngày (Điều 4)