Câu chuyện anh chàng bán xúc xích (1)

1
6456

Hắn là một người bán xúc xích.

Sau khi mày mò, hắn chế ra được một cái máy, cứ đút con bò vào một đầu thì sẽ ra xúc xích ở đầu kia.

Do máy tự làm, nên nói chung lâu lâu cũng trục trặc này nọ. Lúc thì đút vào xúc xích hơi không ngon, lúc thì hơi nhỏ, lúc thì hơi to. Nhưng dẫu sao thì nó cũng là cái xúc xích, và khả dĩ cũng bán được.

Một ngày nọ, có một thằng bạn đến tư vấn. Nó bảo rằng máy làm xúc xích thì rõ ràng là phần nhồi thịt là quan trọng nhất. Nên đầu tư tiền của vào bộ phận này.

Hắn nghe theo, dồn hết công sức, tiền bạc nâng cấp cái bộ phận nhồi thịt. Để nâng cấp bộ phận này, hắn cần gỡ bỏ một số bộ phận khác để chừa không gian. Một số bộ phận đến kì bảo trì nhưng cũng được để sau vì ưu tiên cho bộ phận nhồi thịt.

Thế là sau một thời gian, hắn đút vào con bò, cái máy của hắn cho ra bít tết. Hắn bắt đầu chuyển qua bán bít tết.

Thằng bạn lại đến tư vấn, bảo rằng bít tết thì ngon nhất phải có bộ phận nướng tốt.

Hắn nghe theo, dồn hết công sức, tiền bạc gắn thêm bộ phận nướng vào máy. Các bộ phận khác, kể cả bộ phận nhồi thịt buộc phải bị ra rìa một lần nữa để ưu tiên cho bộ phận nướng thịt.

Một thời gian sau, hắn đút con bò vào, cái máy cho ra bê thui, vì bị gỡ cha cái bộ phận cắt thịt đi mất tiêu rồi.

Thằng bạn lại đến tư vấn, bảo rằng bê thui thì cũng ngon đó, nhưng mày nên bán kèm với đậu phộng và bia. Cái máy gì mà không có đậu phộng với bia thì nhậu thế quái nào được.

Thế là hắn gắn thêm bộ phận rang đậu và nấu bia vào máy. Vậy là từ nay, hắn có thể bỏ đậu phộng, lúa mạch và con bò vào, từ đó cho ra một bàn nhậu.

Được một thời gian, cái máy do bị gỡ ra gỡ vào nhiều, nên các bộ phận long ra, xuống cấp. Cả cái máy thành phế thải.

Thằng bạn lại đến và bảo hắn, ừ thì máy của mày gần tèo rồi, giờ bán rẻ hay cho không tao đi. Mấy cái bộ phận mày gỡ ra lâu nay, tao gom lại gần đủ để làm một cái máy làm xúc xích rồi.

Đó là lí do tại sao dân khởi nghiệp cần tư duy hệ thống và không cực đoan. Cứ cho rằng logistics là nhất, nhân sự là nhất, marketing là nhất hay công nghệ sản xuất là nhất mà bỏ quên những thứ còn lại, cuối cùng hệ thống sẽ khó mà vận hành cho được.

Và đặc biệt là đừng có cuồng bọn tư vấn.

* Câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Hắn đã mua máy phục thù. Mời xem tiếp phần 2.

Previous articleThảm họa marketing: Snapple và que kem khổng lồ
Next articleĐộc quyền
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

  1. Cảm ơn tác giả, bài viết rất thực tế. Mong anh có nhiều bài như thế này nữa

Comments are closed.