Fuman Kaitori và ngành kinh doanh lạ đời

0
9076

Bạn sẽ làm gì khi bực mình về một sản phẩm? Phản ảnh lại công ty và rồi đợi họ giải quyết trong mòn mỏi? Lên Facebook chê bai để chìm vào quên lãng? Bức xúc với bạn bè rồi thôi, hay đơn giản là quên đi cho rảnh nợ? Đừng. Bạn có biết rằng một lời phàn nàn như thế cũng bán được tiền không?

Nếu ở Nhật, bạn có thể bán lời phàn nàn của mình cho Fuman Kaitori để lấy ít tiền lẻ. Được thành lập năm 2012, Fuman Kaitori mua lời phàn nàn về sản phẩm của tất cả mọi người với giá 10 yên, phân loại và đóng gói lại thành từng nhóm theo chủ đề (kiểu như phàn nàn về quán ăn, phàn nàn về xe cộ, phàn nàn về thái độ phục vụ…). Các gói phàn nàn này sau đó được bán cho các công ty lớn nhỏ với giá trung bình 5 yên/lời phàn nàn.

Trong thời gian qua, Fuman Kaitori làm ăn rất khá. Tính tới năm 2014, tổng “tồn kho” lời phàn nàn đã lên đến 100 nghìn yên (tức là khoảng 10 nghìn lời phàn nàn). Công ty thậm chí còn phát triển một ứng dụng điện thoại để khách hàng có thể phàn nàn dễ dàng hơn nữa!

Nghe thì có vẻ max hư cấu, nhưng thực sự sản phẩm của Fuman Kaitori rất có giá trị với các công ty. Thông thường, những khách hàng gặp rắc rối với các sản phẩm thường bỏ qua, không phản hồi, bởi đối với họ, việc phản hồi quá rắc rối, mà chưa chắc có ai nghe. Hơn nữa, đối với những vấn đề nhỏ, gì thì gì, bỏ qua cho khỏe. Thế là các công ty muốn nghe phàn nàn để cải tiến sản phẩm cũng không được, và buộc phải tiến hành khảo sát thị trường với chi phí không hề nhỏ. Mặt khác, giả sử khách hàng có phàn nàn, thì công ty cũng chỉ tiếp nhận được những vấn đề của chính họ. Họ không thể biết các vấn đề khác mà khách quan tâm và gặp phải ở những sản phẩm đối thủ. Rõ ràng các gói phàn nàn của Fuman Kaitori có thể giúp họ vừa thu thập nhiều lời phàn nàn của chính họ lẫn công ty đối thủ, từ đó cải tiến sản phẩm của mình đúng hướng hơn.

Chưa hết, không chỉ những công ty lớn nhỏ mới quan tâm đến các gói này. Dân khởi nghiệp cũng rất hứng thú. Giả sử một anh chàng muốn khởi nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu, anh có thể mua gói phàn nàn ở lĩnh vực của mình, sau đó tìm xem vấn đề nào đang là vấn đề nhức nhối rồi giải quyết. Nếu đủ trình giải quyết, nhiều khả năng là giải pháp của anh sẽ bán cực kì được giá.

Bởi mới nói, thứ người ta bỏ đi chưa chắc là vô dụng. Chịu khó tư duy và nhìn đa chiều, chắc hẳn sẽ có những ý tưởng mới lạ đáng tiền để làm theo.

Xin chân thành bái phục các anh Nhật!

Previous articleBexxar – cái chết của một dược phẩm siêu hiệu quả
Next articleThảm họa marketing: American Airlines và những vị khách hàng quen mặt
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.