Người đầu tiên đứng lên

0
4227

Kẻ đứng lên đầu tiên chưa chắc là kẻ đúng, có thể là bị điên và khả năng cao là thất bại. Thế nhưng, anh ta vẫn đứng lên.

Mấy ngày qua dư luận cả nước sôi sục về chiếc điện thoại Bphone, từ khắp các diễn đàn lớn cho tới fanpage nhỏ, từ quán cóc café lề đường cho tới những quán bar sành điệu. Cũng phải từ lâu rồi, dân ta mới có một chủ đề “đồng lòng” nói chuyện với nhau như thế!

Lặng lẽ theo dõi diễn biến câu chuyện từ đầu tới cuối, lướt qua các cuộc tranh luận nảy lửa khắp nơi, lòng chợt nhớ về hai bộ phim mang cùng một điểm chung. “Braveheart” là câu chuyện kể về chàng trai William Wallace – người đầu tiên dám đứng lên chống lại Đế chế Anh ở vùng đất Scotland thời đó. Ở một câu chuyện khác, “Spartacus” lại là một anh hùng nô lệ dẫn dắt cuộc đại khởi nghĩa chống lại Vương quốc Rome đang thời kỳ hưng thịnh. Kết cục của cả hai nhân vật đều quá rõ, cái chết thảm khốc.

Nếu đã biết rõ là chết, tại sao lại còn đứng lên?

Quay lại thời hiện đại ở đất nước hình chữ S, sự kiện “chấn động” của BKAV khi ra mắt chiếc điện thoại với đủ thứ cái “nhất” kia quả thật là một cú hích đầu tiên trong làng điện thoại. Không phải chưa bao giờ có một hãng điện thoại “made in Vietnam” nào cả, nhưng phần lớn mọi người vẫn ngầm hiểu chúng là hàng Tàu nhãn Việt. Việc lần đầu tiên có một hãng điện thoại Việt Nam tổ chức sản xuất hoàn toàn ở Vệt Nam mang lại một ý nghĩa lịch sử duy nhất: người Việt có thể làm được. Về mức độ thành công của nó, vốn dĩ Bphone chỉ đơn thuần là một sản phẩm của thị trường hàng hóa, người tiêu dùng sẽ quyết định cho nó sống hay chết.

Trong suốt dòng lịch sử mãi về sau, rất lâu kề từ thời điểm diễn ra những sự kiện trong phim, lấy cảm hứng từ hai con người “đầu tiên” đó, rất rất nhiều cuộc khởi nghĩa khác đã diễn ra, thành có bại có. Guồng quay của lịch sử không bao giờ dừng lại, trong ý nghĩ của những người đứng lên kia, họ biết chắc một điều rằng: nếu đã có một người đầu tiên, chắc chắn sẽ có những người khác nữa.

BKAV đã lĩnh ấn tiên phong, rồi sẽ đến lúc có thêm những anh ABC, XYZ nào khác. Có thể chiếc Bphone sẽ bị dìm chết không thương tiếc cũng như những người từng đứng lên xưa kia, nhưng lịch sử sẽ luôn có cái lý của riêng nó.

Vì tất cả chỉ là sự khởi đầu…

Previous articleÝ tưởng khởi nghiệp trên ghế giảng đường: Công ty chuyển phát
Next articleForgetMeNot