Ước mơ của đại bàng

1
6171

Một cái trứng đại bàng rơi vào chuồng gà.

Đại bàng được gà mẹ nuôi như con mình, và lớn lên như các bạn đồng trang lứa.

Thuở nhỏ, cả thế giới của đại bàng là cái chuồng gà. Nó mơ biết bao lần được dạo quanh hết các ngõ ngách ở cái thế giới ấy.

Lớn hơn một chút, nó đã làm được. Thế giới của nó là cả trang trại. Là một kẻ mơ lớn, nó mong một ngày nó có thể chu du khắp cái thế giới của mình.

Và rồi một ngày kì diệu đến, nó bắt đầu biết bay những quãng ngắn như gà trống. Đứng trên ngọn cây, nó hiểu rằng trang trại chỉ là một phần thế giới. Nó phát hiện ra trang trại nằm trên một cái cù lao. Như thuở nhỏ, nó có máu chu du. Nó ước mơ rằng mình có thể đi khắp cù lao trại gà.

Sau một cú sẩy chân, nó phát hiện rằng mình biết bay. Khi bắt đầu tung cánh lên trời cao, từng khoảng trời mới hiện ra trước mắt nó. Thì ra cù lao chỉ là một phần nhỏ của thế giới. Thế giới còn ở bên kia bờ sông. Càng bay lên cao, thế giới càng mở rộng. Ước mơ của nó lúc này không còn bó hẹp trong cái chuồng gà nhỏ bé. Cũng ước mơ đó, với tầm nhìn rộng mở từ từ theo sự trưởng thành, đã trở thành niềm khát khao được bay khắp trái đất…

Con đại bàng là một kẻ có hoài bão lớn. Và hoài bão đó không hề thay đổi theo năm tháng. Cái thay đổi là góc nhìn và nhận thức của đại bàng. Khi còn là một “con gà” bé, tầm nhìn của nó giới hạn trong cái chuồng gà. Khi lớn dần và bắt đầu sải cánh bay, tầm nhìn nó ngày càng rộng mở hơn.

Vấn đề là ở chỗ này. Cái chuồng gà không phải là ước mơ nhỏ. Đó là ước mơ vĩ đại của một chú gà con, bởi đó là tất cả những gì nó thấy.

Nhiều “chuyên gia kĩ năng sống” hay khuyến khích mơ lớn, và cứ nghĩ rằng mơ lớn phải là bay khắp địa cầu (kiểu như anh phụ bếp mơ về việc mở 30 cái nhà hàng năm sao). Hãy để người viết kể lại câu chuyện theo cách họ tư duy:

“… Một cái trứng đại bàng rơi vào chuồng gà.

Đại bàng được gà mẹ nuôi như con mình, và lớn lên như các bạn đồng trang lứa.

Thuở nhỏ, đại bàng ước mơ bay khắp địa cầu…”

Hư cấu! Khi nhận thức chưa đủ, nó làm gì biết địa cầu là gì để mà ước mơ?

Đừng nghe theo những lời vớ vẩn của những “chuyên gia mơ ước” khi bản thân họ cũng chẳng biết ước mơ là gì. Bạn có thể ngồi ngóc mỏ nghe họ và mơ về chuyện thay đổi thế giới, nhưng than ôi, “thay đổi thế giới” là một thứ cực kì chung chung. Đó không phải là ước mơ, bởi bạn không biết đích xác nó là gì, và làm cách nào. Người ta hay khen rằng Facebook, Google, Tesla… có những ý tưởng thay đổi thế giới đột phá, kiểu như cho vệ tinh bay vòng vòng phát wifi free cho toàn thế giới chẳng hạn. Đó là vì họ tầm nhận thức của họ không hẹp như ta, và đó mới là ước mơ thật sự.

Đừng có ngồi đó và mơ thay đổi thế giới, mà hãy cụ thể hóa ước mơ của mình. Hãy cố gắng nghĩ xem thế giới nhận thức của mình đang ở mức độ nào. Nếu bạn còn ở trong chuồng gà, thì hãy thực hiện xong giấc mơ cụ thể là thay đổi cái chuồng gà đó đi cái đã. Xin nhắc lại, bạn không thể mơ về quả địa cầu, bởi bạn không hề biết về nó. Một khi bạn không biết thế giới hiện tại đang ở đâu, thì làm sao thay đổi được nó chứ?

Chú đại bàng luôn mơ được chu du khắp thiên hạ, nhưng ở mỗi thời điểm, thiên hạ của nó ở một tầm khác, do nó đã phát triển nhận thức từ từ qua quá trình chu du “thiên hạ” nhỏ.

Hãy cứ phát triển và mơ ước đúng tầm mình. Rồi từ từ, tầm ước mơ cũng sẽ lớn dần theo tầm nhận thức, nếu bạn không thay đổi khát vọng của mình.

Previous articleQuy luật 2̶0̶/̶8̶0̶ 80/20
Next articleBịch cơm cháy
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

  1. Bài viết rất hay và tinh tế, giấc mơ đại bàng có lẽ là tâm tư sâu kín của mọi doanh nhân trên đời này

    Đại bàng phải chấp nhận cô độc và lạc lõng. Trong mắt con vật khác, nó là kẻ thù, kẻ khác biệt và kẻ cạnh tranh đáng ghét. Nội tâm và tầm nhìn của nó phải vĩ đại hơn bất cứ con vật biết bay nào khác

    Muốn phát triển, trước hết phải xác định cái chuồng gà nơi nó có thể tự vươn tới mọi ngóc ngách trong chuồng, sau đó mở rộng ra cái chuồng gà lớn hơn và lớn dần lên theo bản lĩnh nó lĩnh hội được. Ước mơ lớn sẽ được hiện thực qua quá trình tích lũy những mục tiêu nhỏ.

    Tập trung vào những mục tiêu nhỏ ngay trước mắt, rồi dân dần nghĩ lớn thêm là biện pháp hợp lý nhất để thực hiện GIẤC MƠ LỚN

Comments are closed.