Ý tưởng khởi nghiệp trên ghế giảng đường: Công ty chuyển phát

0
2418

Nhiều bạn sinh viên, nhất là sinh viên kinh tế, khi đang đi học cũng muốn làm gì đó cho có thêm vốn sống. Nhưng như thường lệ, đa phần đều than thở khi không có ý tưởng, hoặc xin đi làm thì không được.

Thực ra các bạn không nghĩ kĩ thôi. Thời đại này, ý tưởng kinh doanh không hề thiếu. Có những ý tưởng thậm chí đủ mạnh để lập một công ty. Hôm nay người viết tặng bạn một ý tưởng nho nhỏ, một ý tưởng mà giá như hồi đó tác giả đủ sức nghĩ ra…

Ngày nay, sự phát triển của các shop bán hàng online đã kéo theo nhu cầu giao nhận hàng hóa cực kì lớn. Giao Hàng Nhanh nhanh chóng vượt lên chỉ sau 2 năm và dần chiếm ưu thế so với các công ty nhà nước như Viettel, VNPT… Thế nhưng, sau vài đợt tăng giá cước, thị phần chuyển phát thương mại điện tử của Giao Hàng Nhanh bị vỡ, và nhiều công ty chuyển phát lớn nhỏ bắt đầu manh nha.

Các công ty chuyển phát phải đối mặt với 2 vấn đề về điều hành giao nhận: 1) mạng lưới nhận chuyển hàng không thể phát triển nhanh chóng, và 2) chi phí trong thời gian đầu chưa nhiều đơn hàng khá cao. Nói cách khác, mạng lưới nhân viên không đủ uyển chuyển để gia giảm để phù hợp với số lượng đơn hàng. Nếu đơn tăng quá nhanh mà người không đủ thì vỡ, mà nếu không có đơn hàng thì nuôi nhân viên cũng chết.

Như vậy, nếu có thể thiết lập một hệ thống chi phí thấp nhưng có tầm hoạt động rộng, ta có thể giải quyết ngay được vấn đề khó khăn này. Và cái hay ở chỗ, chỉ có các bạn sinh viên là có thể làm mà thôi.

Ý tưởng là thế này, ngày nào các bạn sinh viên cũng đều phải đi học cùng một chỗ. Khi về nhà, mỗi bạn lại đi một hướng khác nhau. Việc đi học là bắt buộc. Vậy thì tại sao các bạn học cùng nhau không tạo một công ty hoặc một nhóm chuyển phát? Giả sử bạn học buổi chiều, thì chiều các bạn phân phối đơn hàng gần nhà mỗi người, và sáng hôm sau đi phát. Làm như vậy, nhóm chuyển phát sẽ không mất thời gian về hub lấy hàng (vì đó là thời gian đi học bắt buộc), và mạng lưới sẽ khá rộng (vì nhiều người ở nhiều hướng khác nhau).

Thử tưởng tượng, nếu bạn có thể tạo khoảng 3 giảng đường liên kết ở 3 khu vực khác nhau, mạng lưới của bạn sẽ rộng cỡ nào!

Đối với các đơn hàng ở xa (ví dụ như ở Cần Giờ…), các bạn có thể từ chối nhận, hoặc đơn giản là… lấy về chuyển cho công ty khác giao giúp. Như vậy chỉ trong chớp mắt, mạng lưới của bạn có thể phủ khắp thành phố.

Hãy tạo một nhóm ở giảng đường mình. Chỉ vậy thôi, các bạn có thể học nhiều về điều phối và logistics. Các bạn nào dũng cảm có thể tự lập công ty. Các bạn nào ngại thì có thể liên hệ hợp tác với các công ty hiện có.

Các công ty giao nhận cũng có thể tận dụng ý tưởng này. Còn nếu bạn là sinh viên đi thực tập, hãy trình bày ý tưởng này cho công ty, và đứng ra chịu trách nhiệm lập nhóm giao hàng ở giảng đường trường mình. Chắc chắn không công ty nào từ chối một thực tập sinh được việc như thế!

Nếu các bạn vướng mắc ở chỗ lập pháp nhân, thử đọc hướng dẫn thành lập doanh nghiệp của anh Tâm VHT nhé.

Previous articleBịch cơm cháy
Next articleNgười đầu tiên đứng lên
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.