Julius Caesar

0
8789

Năm 52 TCN, quân La Mã dưới sự lãnh đạo của Julius Caesar phải đối mặt với 6 vạn quân Gaul.

Cả hai bên chiến tuyến có cùng quân số, và Julius Caesar rất muốn thắng trận này. Thế nhưng, quân Gaul không chịu chiến đấu. Họ thoải mái thủ trong thành Alesia, và đợi Julius Caesar tấn công. (Và ai cũng biết, trong chiến tranh từ xưa đến nay, công thành luôn mang lại tổn thất lớn.)

Nhưng Julius Caesar không tấn công. Thay vì vậy, ông nghĩ: “Nếu mình là quân địch, thì mình sẽ làm gì? Mình sẽ nấp trong thành và cho địch thủ đóng trại ngoài trời. Quân mình sẽ được nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ, còn quân địch sẽ phải chịu lạnh khá mệt mỏi. Khi mà quân ta đã mạnh khỏe hơn hẳn địch, thì khi đó mình sẽ tấn công.” Và ông không làm theo cách mà kẻ địch muốn. Ông có một kế hoạch bất ngờ.

Ngay sau đó, Caesar cho quân xây chiến lũy quanh Alesia, nội bất xuất, ngoại bất nhập, cắt nguồn lương thực của quân trong thành. Chiến lũy của quân La Mã bao quanh Alesia dài 10 dặm, mất 3 tuần ròng rã để xây, kết hợp hào sâu và các bức tường đầy gai nhọn.

Tình thế giờ đảo ngược, lúc này quân Gaul mới là những kẻ ở thế phải công thành. Thế là họ công thật, và tử trận gần hết. Một số lính Gaul chạy thoát, có nghĩa là quân tiếp viện của Gaul sẽ đến.

3 tuần sau, 10 vạn viện binh Gaul xuất hiện. Tướng Gaul dự định sẽ xáp lá cà với quân La Mã (và với quân số vượt trội, họ hẳn sẽ ưu thế lớn). Nhưng khi đến nơi, vị tướng phát hiện ra rằng mình đang gặp phải một tình thế bất ngờ…

Trở về 3 tuần trước, khi mà một số quân Gaul chạy thoát, Caesar biết rằng ông có 2 lựa chọn: Hoặc là ở lại xáp lá cà với quân tiếp viện Gaul; hoặc là rút quân. Caesar không thích cả 2 lựa chọn này, nên ông chọn ý tưởng thứ 3 không ai nghĩ đến: trong khi đợi quân tiếp viện của địch đến nơi, ông… cho lính xây một chiến lũy khác bên ngoài chiến lũy cũ, lần này dài đến 13 dặm. Như vậy quân La Mã được bảo vệ bởi chiến lũy ở cả 2 phía.

Vị tướng Gaul đã mất lợi thế vào tay Caesar (vì quân tiếp viện Gaul buộc phải hành động để giải cứu quân Gaul còn bị kẹt trong thành Alesia). Trong lúc quân tiếp viện Gaul tấn công, Caesar cho 6 nghìn quân La Mã lẻn ra tấn công quân Gaul từ phía sau. Quân tiếp viện Gaul đang còn bối rối với chiến hào trước mặt, giờ đây bắt đầu hoảng hốt vì họ nghĩ quân tiếp viện La Mã đang tấn công họ từ phía sau. Thế là quân Gaul bỏ chạy tán loạn.

Kết cục trận đó, quân tiếp viện Gaul bị nghiền nát bởi quân La Mã từ 2 phía. Quân Gaul đang tử thủ trong thành biết đã hết hi vọng và đầu hàng. Tổng cộng La Mã mất 13 nghìn quân, còn Gaul có 15 vạn chiến sĩ tử trận. Caesar dần dần chiếm toàn bộ Gaul và trở thành hoàng đế của toàn đế chế La Mã.

Caesar biết rằng, nước đi tối thượng chính là tư duy theo hướng của đối thủ, trở thành kẻ phê phán chính mình quyết liệt nhất. Ông không bao giờ mặc định là ý tưởng của mình sẽ thành công, và cứ thế nghĩ đến ngày chiến thắng. Ngược lại, ông đặt mình vào vị trí của kẻ thù và nhìn ra những điểm yếu của chính mình trước tất cả. Khi đó, nếu gặp may thì có thể ông sẽ chẳng cần làm gì khác; còn trong trường hợp xấu nhất, thì ông cũng đã chuẩn bị sẵn đối sách cho tất cả những phương án tấn công của đối thủ rồi.

Hãy đặt mình vào vị trí của đối thủ để phân tích chính mình. Nếu ý tưởng cạnh tranh của ta nảy ra đủ hay, đối thủ sẽ đau đến nỗi họ buộc phải phản ứng. Khi đó, hãy chuẩn bị sẵn đối sách, để dù họ có phản ứng thế nào, thì họ cũng chỉ nằm trong lòng bàn tay ta mà thôi.

Lời bình: Người chiến thắng không bao giờ là người không có điểm yếu. Người chiến thắng là người hiểu rõ điểm yếu của mình hơn ai hết, và đã có những bước đi để khắc phục trước khi bất kì ai kịp tấn công. Để đạt được điều đó, cách duy nhất là hóa thân thành chính kẻ thù, để có thể tấn công bản thân mình trước bất kì ai.

SOURCEDave Trott
Previous articleLoài người thật kì lạ!
Next articleKhởi nghiệp
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.