Malice in Dallas

0
3128

Ngày 22 tháng 10 năm 1990, Southwest Airlines giới thiệu slogan mới: “Just Plane Smart.” Slogan này được dùng phổ biến 15 tháng ròng rã, cho đến một ngày họ được hãng hàng không Stevens Aviation liên hệ. Stevens Aviation đã sử dụng slogan “Plane Smart” khá lâu trước đó, và sự vụ tranh giành slogan này có thể tiêu tốn cả triệu đô la của cả hai bên.

Rõ ràng Stevens Aviation có lợi thế. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là, dù bên nào có chiến thắng trước tòa, thì cả hai đều sẽ chịu tổn thất nặng nề cho các chi phí kiện tụng, mà chưa chắc thu được lợi ích gì nhiều. Trước một tình thế lose-lose rõ rành rành, Kurt Herwald, chủ tịch Stevens Aviation đã có một cách tiếp cận hoàn toàn khác…

Herwald thách thức Kelleher, CEO của Southwest Airlines giải quyết vấn đề bằng cách… vật tay.

Theo đề xuất, người đứng đầu của mỗi bên sẽ đại diện công ty tham gia 3 hiệp vật tay. Người nào thắng 2 hiệp sẽ trở thành người sở hữu duy nhất slogan đang tranh chấp, đồng thời ở mỗi hiệp, người thua sẽ phải ủng hộ 5.000 USD vào quỹ từ thiện do bên thắng cuộc chọn.

Kelleher đồng ý.

Ngày 20/3/1992, trận vật tay có một không hai trong lịch sử diễn ra ở một võ đài ở Dallas. Herwald mặc áo thun quần tây bình thường, trong khi Kelleher như một võ sĩ thực thụ. Cả hai bắt đầu thượng đài trong tiếng hò reo của 4.500 fan hâm mộ (chủ yếu là nhân viên hai công ty). Tình hình có vẻ có lợi cho Stevens, bởi Herwald chỉ mới 28 tuổi, còn Kelleher đã 61. Nhưng có ai ngờ, ngay trước hiệp 1, Kelleher yêu cầu thay người, do cổ tay của ông bị đau “vì phải cứu một đứa bé trên đường đi thi đấu.” Người tay cho ông là… nhà vô địch vật tay của Texas năm 1986. 1-0 cho Southwest.

Hiệp 2 bắt đầu, phe Stevens cũng thay người. Người vào thay là 1 nữ nhân viên, còn Kelleher chấp nhận vào thi đấu đàng hoàng “dù tay vẫn còn đau.” Nữ nhân viên dễ dàng hạ gục ngài CEO. 1-1.

Ở trận cuối cùng, 2 vị lãnh đạo mới thật sự bắt đầu vào thi đấu. Dưới đây là diễn biến hiệp thi đấu quyết định:

Như các bạn có thể thấy, ở hiệp cuối Stevens đã thắng Southwest. Quyền sử dụng slogan đã hoàn toàn thuộc về Stevens Aviation.

Nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đó. Sau trận đấu, “nhà vô địch” Herwald tuyên bố với mọi người rằng, cả hai công ty có thể cùng nhau chia sẻ slogan này. Nhân viên 2 công ty hò reo mừng rỡ trong tình hữu nghị. Khách hàng lẫn báo chí đều thích cách giải quyết xung đột của họ, và cả 2 công ty đều hưởng lợi lớn, điều mà lẽ ra sẽ không bao giờ xảy ra nếu Herwald quyết định thi đấu trước tòa.

Trận vật tay năm đó đã đi vào huyền thoại. Ngày nay, dân kinh doanh vẫn hay nhắc về ngày hôm ấy bằng cái tên “Malice in Dallas.”

Previous articleBạn Của Ngày Mai
Next articleMột chút
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.