Cờ chớp nhoáng

0
5298

Cờ vua có một thể loại gọi là cờ chớp nhoáng, với những ván cờ có thời gian rất hạn chế.

Trong những ván cờ này, mỗi kì thủ chỉ có chỉ 1 phút mỗi bên để kết thúc ván cờ. Một ván cờ trung bình dài khoảng 30 – 40 nước, có nghĩa là mỗi kì thủ chỉ có khoảng 2 giây hoặc ít hơn để quyết định và thực hiện mỗi nước đi.

Trong những ván cờ như vậy, không có thời gian để dừng lại. Với chỉ 2 giây ở mỗi nước đi, từng kì thủ phải tập trung hoàn toàn vào ván cờ, thu thập mọi thông tin, tính toán các thế biến, đánh giá, ra quyết định và lập tức đi ngay. Mọi ý nghĩ ngoài ván cờ là một sự lãng phí chết người. 2 giây là không đủ để lãng phí cho việc chùn tay, không đủ để phiền lòng vì sai lầm, không đủ để mơ mộng về chiến thắng.

Chính những ván cờ như thế này mang lại một tinh thần thép cho các kì thủ. Mỗi khi gặp sai lầm, họ không dừng lại để hối hận. Mỗi khi chiếm ưu thế, họ không dừng lại để chủ quan. Bởi họ biết rằng, một giây xao nhãng khỏi trận chiến là một giây tự giết mình. Họ biết rằng chỉ có quên đi quá khứ, buông bỏ các kì vọng về tương lai và hoàn toàn hết mình vì thế cờ trong thực tại mới có thể mang đến chiến thắng cuối cùng.

Đừng tưởng rằng cuộc sống không như vậy. Đừng tưởng rằng mình có nhiều thời gian. Mọi thứ luôn diễn ra cực nhanh, đòi hỏi mỗi con người phải hoàn toàn tập trung khi còn trong trận chiến. Buồn bã vì không nghe kịp câu hỏi thứ nhất trong bài thi TOEIC sẽ khiến bạn tiếp tục mất chú ý ở câu hỏi thứ hai. Cắn rứt vì cú đá phản lưới nhà ở hiệp một sẽ khiến bạn tiếp tục mắc sai lầm ở hiệp hai. Tiếc nuối một cuộc tình đã xa sẽ khiến bạn tiếp tục phải nuối tiếc trong cuộc tình sắp đến.

Đừng quay nhìn quá khứ, đừng ảo vọng về tương lai khi đang còn trong ván cờ chớp nhoáng. Hãy để dành những cảm xúc ấy khi ván cờ kết thúc, lúc đó ta có cả ngày để phân tích, buồn bã, hi vọng và tiếc nuối. Nếu chưa bị chiếu hết và đồng hồ còn đếm ngược, đừng bao giờ để những cảm xúc xâm chiếm lấy tâm trí. Hãy nhớ rằng, ta luôn có thời gian giới hạn, đừng để bất cứ giây phút nào mất đi khi cuộc chơi vẫn còn ở phía trước.

Tập trung đi, bạn chỉ có 2 giây cho mỗi nước đi mà thôi. Tic tac tic tac…

PS: Dưới đây là một ván cờ chớp nhoáng 1 phút điển hình.

Previous articleSự sống trên những bãi mìn
Next articleNgày này 4 năm trước
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.