Những thằng ngu lái xe tải

0
31231

Hãy tưởng tượng ta đang lái một chiếc xe đạp trên một con đường hẹp một chiều.

Chợt xuất hiện một chiếc xe tải hạng nặng đi ngược chiều hướng thẳng vào ta. Dĩ nhiên, chiếc xe tải chạy sai luật.

Giờ ta có 2 lựa chọn: Hoặc là quay đầu chạy lẹ, vì dù khi đó ta có đi sai luật, thì ít nhất ta cũng chạy xa chiếc xe tải ra. Hoặc là ta cứ khăng khăng là mình đúng và tiếp tục chạy tiếp vào đầu xe tải.

Khi đó, ta chết chắc. Ta đúng, nhưng ta chết. Và đó là cách mà hầu hết mọi người chọn.

À mà cũng không phải. Ta không chọn, ta không có lựa chọn. Ta luôn suy nghĩ bằng cảm xúc thay vì lí trí. Lí trí ta bảo: “Đừng có ngu, không đối đầu được với cái xe tải đâu, không quan trọng ai đúng ai sai, chạy thoát thân cái đi đã.” Nhưng cảm xúc thì lại: “Kệ mịa nó đê, mình đúng, nó sai. Nó phải quay đầu mới đúng. Nếu né nó thì sao ngửa mặt nhìn đời nữa.”

Và thế là cảm xúc chiến thắng, còn ta thì chết.

Cãi nhau khi lái xe, cãi sếp, cãi với người yêu, hay bất kì ai… cuối cùng ta chẳng có được điều mình muốn. Ta chỉ được cái đúng thôi. Và rồi sau khi bị sếp đá đít khỏi công ty, hay li dị, ta có thể đường hoàng ngửa mặt lên trời và tin rằng mình đúng. Nhưng khi đó đời ta chết lâu rồi.

Vấn đề không phải là ai đúng ai sai. Vấn đề là cách nào sẽ giúp ta có được điều mình muốn. Chắc chắn ngồi cãi nhau vô nghĩa sẽ chẳng cho ta thứ gì tích cực cả. Ta có thể được là người chiến thắng, nhưng lại không có được điều mình muốn.

Chẳng phải là nhìn nhận lại và nghĩ khác đi thì tốt hơn cho tất cả mọi người hay sao? Cứ quay đầu và chạy khỏi chiếc xe tải, kệ nó đi. Ít nhất thì ta vẫn còn sống. Trong đời mình, ta sẽ thấy có rất nhiều tay lái xe tải đi ngược chiều. Nếu cứ đứng ở đó và đối đầu với từng gã một, thì ta sẽ bị cán bẹp không biết bao nhiêu lần, và dĩ nhiên, là không đi xa được. Ta chạy đúng luật, nhưng chết sớm.

Bạn thấy đấy, cuộc đời không phải là cứ làm anh hùng mang công lí đi khắp nơi, đòi hỏi thế giới phải đối xử công bằng với ta và những người xung quanh. Không có chuyện đó đâu, không bao giờ. Sống thì phải khôn. Hãy chấp nhận rằng sẽ có rất nhiều thằng ngu lái xe tải, nhưng đừng để tụi nó làm ta xao nhãng mục tiêu đã đặt ra ngay từ đầu. Ta phải bằng mọi cách đi hết con đường, chứ đừng chết vớ vẩn vì những thằng ngu.

Đừng để tụi đấy thao túng cuộc sống của ta.

Và hãy nhớ, Phật đã dạy rằng: “Hãy hành động, chứ đừng phản ứng.”


Nếu bạn cảm thấy thích bài viết này, bạn là người rất thích những ý tưởng suy ngẫm đột phá về phát triển cá nhân.

Những quyển sách có thể phù hợp với bạn là: Điểm mù, Những cánh đồng kim cương, Hắn và thằng bạn. Sách có thể mua tại https://tiki.vn/cua-hang/eco-trading hoặc ecoblader.com/sach

SOURCEDave Trott
Previous articleDerek Redmond
Next articleNhững chú vẹt ở New Zealand
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.