Tiếp theo là gì?

0
6730

Chuyện gì đã xảy ra tiếp sau đó?

Tôi không biết chuyện gì xảy ra tiếp sau đó. Đây là một bức ảnh chụp những thợ đào vàng đang đình công. Người ta gọi cảnh sát tới để đàn áp. Mọi người đứng lùi về sau, bởi họ không muốn bị thương. Thế nhưng họ không thể nhìn đi hướng khác.

Họ muốn biết chuyện gì xảy ra tiếp sau đó.

25 năm sau: Tôi muốn biết chuyện gì xảy ra tiếp sau đó.

Tôi không biết. Bức ảnh không phải là một câu chuyện, mà là một khoảnh khắc đóng băng chứa đầy sự căng thẳng cực đỉnh. Người chụp bức ảnh này tên là Salgado.

Khi ta nghe một câu chuyện, xem một bức tranh, tấm hình, đọc sách hay xem một chương trình truyền hình, thường thì đó là “nghệ thuật” đã hoàn chỉnh. Ta biết mở đầu, diễn biến và kết quả. Rồi ta tiếp tục sống, thỏa mãn.

Nhưng cuộc đời không có kịch bản hay như vậy.

Có lần tôi đã phải đóng giả một bác sĩ trị liệu hô hấp trong bệnh viện một tuần. Trong bệnh viện, bạn sẽ chẳng có mở đầu, diễn biến hay kết quả. Có người đến trên băng ca, máu me đầy mặt. Người ta cố chữa cho họ, còn họ thì la hét không ngừng. Có người đánh người, có người bị thương, có người phạm tội. Nhưng ai, cái gì, ở đâu, khi nào? Chẳng ai biết cả. Người ta cứ tiếp tục sống. Bệnh viện mà. Chữa bệnh cứu người là đủ bận rồi.

Khi ta hôn một người lần đầu tiên, nụ hôn bỗng chốc đóng băng, mọi bộ phận trong cơ thể bùng cháy. Có những khoảnh khắc phía trước và sau nụ hôn ấy. Có niềm vui. Có thể có nỗi sợ. Nhưng ở ngay thời khắc ấy, chỉ có những tia lửa điện trong mỗi người.

Nụ hôn kết thúc. Đó là lần đầu tiên hai cơ thể quyền vào nhau. Và cũng như bức ảnh ở trên, tôi bắt đầu tự hỏi: ai sẽ là người lãnh chịu vết thương đầu?

Lời bình: Ở mỗi thời khắc, bất kì ai cũng có 2 lựa chọn: hoặc là nghĩ ngợi về về quá khứ, về tương lai để rồi lòng cứ đau đáu bởi sự không hoàn thiện và mông lung, bởi câu hỏi về chuyện sắp xảy ra không bao giờ có câu trả lời; hoặc là tập trung hết sức cảm nhận chính thời khắc ấy.

Một mang đến nỗi đau, một mang đến đầy đủ hương vị cuộc sống ở từng giây phút. Lựa chọn là ở mỗi người.

SOURCEJames Altucher
Previous articleKĩ năng buông bỏ
Next articleBugASalt – khẩu súng bắn ruồi
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.