Chứng nhận

0
3377

Chứng nhận là gì và tại sao con người ta cần chứng nhận?

Theo ngu kiến của tại hạ, chứng nhận là một thứ niềm tin vô hình của số đông. Đi học hết đời học sinh, nếu may mắn, ta sẽ gom được mớ chứng nhận tốt nghiệp mấy cấp bậc tiểu học, trung học, đại học, cao học, siêu cao học (nếu có). Tại sao chúng ta lại cần mớ chứng nhận này? Cuộc đời vốn dĩ quá rộng lớn và ít thời gian, chẳng ai hơi đâu đi kiểm tra xem một người trình độ thế nào, năng lực ra sao, chuyên môn lĩnh vực gì. Thế là người ta sàng lọc thông quá mớ chứng nhận, người ta trông cậy vào khả năng đánh giá của đơn vị cấp chứng nhận, của trường A, của đại học B, của viện C. Từ đây, cả một ngành kinh doanh được sinh sôi ra dựa vào cái chứng nhận này.

Phải nói là ngành kinh doanh chứng nhận là một ngành đem về giá trị gia tăng siêu cao. Một lời hai, một lời ba chỉ là tôm tép, một tờ giấy in hàng loạt vài nghìn đồng có giá đến trăm triệu hay có khi vô giá, lợi nhuận không thể đo được bằng tiền. Về mặt vật lý, chứng nhận chỉ là một tờ giấy không hơn không kém. Cho dù tờ giấy đó có được in bìa cứng, in nhũ, dát vàng thì bản chất nó cũng chỉ là một tờ giấy. Giá trị của tờ giấy này nằm ở sự chấp nhận vô hình của đám đông, và đó cũng là lý do nếu một số đông khác không chấp nhận niềm tin này, chứng nhận lập tức trở thành một tờ giấy không hơn không kém. Minh họa cho hiện tượng này ta có thể lấy hình ảnh “bằng cấp ở nước E không được thế giới công nhận.” Ở nước E, nhiều bằng cấp có giá trị chứng nhận vô hình, được luật pháp và giá trị xã hội chấp nhận. Nhưng khi ra ngoài thế giới, khi chả ai biết anh là ai và chẳng ai nghe đến tên đơn vị cấp chứng nhận cho anh bao giờ, chứng nhận của anh bỗng vứt sọt rác.

Quay trở lại ngành kinh doanh chứng nhận, có cầu ắt sẽ có cung. Nhiều người không đủ khả năng lấy được chứng nhận đường đường chính chính, do quá cần chứng nhận, họ tìm đến những tay kinh doanh bằng giả. Những người này được giang hồ ưu ái đặt cho biệt danh “bằng giả học giả.”

Nhóm thứ hai, những người này không tin tưởng vào mớ bằng giả kia, thứ mà vốn dĩ chỉ có giá trị thật sự là tờ giấy không hơn không kém. Họ tìm đến món hàng cao cấp hơn, họ tìm đến những đơn vị thật sự có khả năng cấp chứng nhận. Mấu chốt của phi vụ kinh doanh này nằm ở chỗ, anh phải bỏ nhiều tiền hơn để có được giấy chứng nhận. Từ đó sản sinh ra một lô đơn vị khắp thế giới được mệnh danh là “lò cấp bằng,” mọi quy trình xét tuyển cấp bằng của họ đều khá đúng đắn, chỉ một điểm duy nhất không đúng là người được cấp bằng mà thôi. Nhóm này được người đời ca tụng với nickname “bằng thật học giả.”

Với đơn vị cấp chứng nhận, bên cạnh nhóm vô cùng danh tiếng và nhóm “lò cấp bằng,” một nhóm trên trời và một nhóm dưới đất, còn tồn tại những nhóm ở giữa. Nhóm này xét ra phải nói là khá khôn lanh. Họ làm đàng hoàng trong một số trường hợp và làm lập lờ trong những trường hợp khác. Họ giơ cao đánh khẽ kiểu như quy trình đề thi nghiêm ngặt nhưng chấm điểm xét nhận qua loa. Nói chung, đứng cửa giữa chưa bao giờ là lựa chọn quá tồi, nhất là trong ngành chứng nhận. Mọi thứ cứ bình bình và tiền ta thu về đủ sống.

Từ một khía cạnh học tập chúng ta có thể nhìn được cái nhìn toàn cục trong tất tần tật thứ khác nhau. “Anh cần doanh nghiệp chứng nhận ISO 9001:2008 ư, làm bên em đi, 25 triệu không cần đào tạo gì hết anh ạ.” “Dạ bên em là đơn vị chứng nhận môi trường doanh nghiệp, bên em làm dễ lắm anh, 3 triệu chỉ cần điền sơ sơ là có giấy ngay anh nhé.” “Có cận không em? Dạ có. Mấy độ? 1 độ ạ (mặc dù kiếng dày cả lớp). Bụp bụp bụp. Đóng dấu xác nhận đủ sức khỏe lái xe. Ra đóng phí 350 nghìn em nhé”. “Nón này bảo đảm hông em? Dạ hàng xịn đó anh, có tem chứng nhận đàng hoàng nè anh. Bụp lạch cạch lạch cạch. Sao em nói nón xịn mà anh lỡ tay rớt cái nó bể vậy em. Dạ dạ anh thông cảm nón này mấy chục nghìn mà anh đòi hỏi quá!!!”

Đến đây xin mạo muội chấm dứt màn phân tích về việc chứng nhận của loài người, vốn quá nhiều thị phi và phức tạp. Tại hạ mở vài trang mạng về thế giới muôn loài để quan sát muôn thú cây cỏ, thêm yêu người yêu đời hơn. Đang kéo kéo xem xem hình ảnh động vật từ đâu hiện ra cái banner nhấp nháy “Dịch vụ đăng kiểm thú vật, nhận làm tất cả kiểm định lỡ mồm long móng, H5N1, tai xanh tai đỏ cho bò gà heo chó, giá cả cạnh tranh nhất thị trường…”

Previous articleThảm họa marketing: Loại hamburger mới của A&W
Next articleƯớc mơ của anh tài xế