Dabbawala – Hiệp hội giao nhận cơm trưa

0
8139

Cứ trễ trễ mỗi sáng ở Mumbai, Ấn Độ, người ta lại thấy những anh chàng đầu đội gamelle (cái gà mên, hay còn gọi là cái cà-mèn, bằng inox dùng để đựng cơm) chạy xe đạp hoặc các phương tiện công cộng giao cho từng văn phòng công sở.

Người ta gọi những người giao cơm này là dabbawala, tức là những người cầm gamelle. Điều đặc biệt là hầu hết những dabbawala này gần như mù chữ, và họ chỉ giao cơm dựa theo những bảng mã màu được quy định trên nắp mỗi cái gamelle. Hiệp hội dabbawala đã tạo thành một mạng lưới hoạt động dày đặc, chia thành nhiều khu. Không dựa trên bất kì một hệ thống quản lí tinh vi nào, cứ đến buổi, các dabbawala dựa theo màu in trên nắp gamelle, xếp gamelle lên các phương tiện công cộng và phân phối đến từng khu. Dabbawala trong hiệp hội ở mỗi khu sau khi dỡ hàng sẽ trực tiếp giao đến văn phòng cho khách. Đến chiều, họ lại đi ngược quy trình, và chuyển các gamelle không về chỗ cũ. Tuy chỉ sử dụng các phương tiện thô sơ, và trình độ nhân viên không cao, nhưng dù là trời nắng hay mưa trên đầu, thậm chí là mưa to gió lớn, họ vẫn cứ giao cơm, đúng hẹn, không nghỉ, và hầu như không có sai sót.

Dưới đây là hệ thống mã màu của dabbawala:

ecoblader-dabbawala-code

Ngày nay, với 5.000 nhân viên, hiệp hội các dabbawala giao khoảng 200.000 hộp cơm mỗi ngày (để so sánh, bạn có thể muốn biết rằng Giaohangnhanh, một công ty giao nhận ở Việt Nam, đang xử lí 10.000 đơn hàng mỗi ngày) với tỉ lệ sai sót đã được nghiên cứu là 1/6.000.000 lượt giao cơm (không cần phải nói, các bạn cũng đã biết tỉ lệ sai sót, trễ nải của hệ thống giao nhận nước ta)!

Hiệp hội giao nhận cơm trưa của các dabbawala với tỉ lệ sai sót cực thấp đã được nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới quan tâm. Những nhân công mù chữ và bán mù chữ đã được cấp chứng nhận ISO 9001:2000 cho hệ thống quản lí chất lượng, còn Harvard Business Review đã đánh giá, chất lượng của hiệp hội dabbawala đạt chuẩn 6 Sigma hoặc thậm chí cao hơn.

Điều đáng nói hơn là hiệp hội này không phải công ty vốn khủng. Sau khi khởi nghiệp với 100 dabbawala vào năm 1890, nhà sáng lập Mahadeo Bhavaji Bachche đã thành lập hiệp hội phi chính thức của các dabbawala vào năm 1930, và từ đó hiệp hội này phát triển như một hệ thống sở hữu chung bởi mỗi dabbawala. Mỗi dabbawala chỉ cần góp vốn tương đương 2 chiếc xe đạp, 1 cái ba ga gỗ để đựng gamelle, 1 bộ đồng phục, và thế là anh sở hữu một phần nhỏ hiệp hội, được chia lời theo công (mô hình tương tự hợp tác xã việc làm ở Việt Nam). Đó là lí do các dabbawala vô cùng vui vẻ – họ không cảm thấy đang bị bóc lột. Họ đang làm chủ chính doanh nghiệp của mình!

Sau 125 năm hoạt động, hoạt động của các dabbawala ngày càng lớn mạnh, nổi bật với tỉ lệ sai sót và trễ hẹn cực thấp nhờ vào tinh thần trách nhiệm, tinh thần hợp tác và hệ thống quản lí tuyệt vời của người lao động Ấn Độ. Có lẽ đã đến lúc người lao động và cả các nhà quản lí doanh nghiệp Việt Nam nên xem lại những gì mình làm được liệu đã đáng tự hào hay chưa.

Previous articleChiều nay bác Lương về!…
Next articleGiấc mơ của Samia
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.